Vì sao thầy tu dễ vào địa ngục hơn dân thường ?

Khi tôi nói điều này, hẳn nhiều người sẽ rất ngạc nhiên. Vậy tôi nói điều sau cho dễ hiểu: Tỉ lệ chết của các tổng thống Mỹ cao hơn tỉ lệ chết của thủy quân lục chiến Mỹ.

Thầy tu khó vào thiên đàng hơn dân thường. Thầy tu chỉ cần nói sai một câu, sẽ bị phạt rất nặng, vì mỗi câu nói của thầy tu đều được lắng nghe và thực hiện bởi chúng dân. Khi Môi-se nói : « Nước này há chẳng do ta mà có sao ? ». Ông đã bị truất khỏi tư cách được đi vào xứ Ca-na-an. Trong hai người là Môi-se và A-rôn, chỉ một người được đi vào Ca-na-an, tức là tỉ lệ 50%.

50% đó vẫn là tỉ lệ cao. Trong sách Khải Huyền của sứ đồ Giăng ( Gio-an, môn đệ Chúa yêu), ký giả chép rằng ông thấy ở trong địa ngục toàn tiên tri giả, tức là, thầy tu giả : « Chẳng phải hễ những kẻ nói cùng ta rằng: Lạy Chúa, lạy Chúa, thì đều được vào nước thiên đàng đâu; nhưng chỉ kẻ làm theo ý muốn của Cha ta ở trên trời mà thôi.
Ngày đó, sẽ có nhiều người thưa cùng ta rằng: Lạy Chúa, lạy Chúa, chúng tôi chẳng từng nhơn danh Chúa mà nói tiên tri sao? nhơn danh Chúa mà trừ quỉ sao? và lại nhơn danh Chúa mà làm nhiều phép lạ sao?
Khi ấy, ta sẽ phán rõ ràng cùng họ rằng: Hỡi kẻ làm gian ác, ta chẳng biết các ngươi bao giờ, hãy lui ra khỏi ta! » Ma-thi-ơ, chương 7, câu 21 đến câu 23.
Nếu không tính thầy tu, thì có ông Đan-tê, là văn hào Ý, trong tác phẩm Thần khúc (Divina Commedia), kể lại rằng, ông thấy trong chuyến du hành địa ngục của mình, toàn là thầy tu đứng ở hàng đầu cửa vào địa ngục. Nghĩa là, các bậc trí thức vào đó đông hơn dân. Chúng tôi được học tác phẩm địa ngục vào năm thứ hai, chuyên ngành Văn Học.

Bản thân những thầy tu giả cũng nghĩ chúng không phải là thầy tu giả. Thế cho nên, đừng nghĩ có ông thầy tu nào sẽ học đạo thay cho bạn. Chính bạn phải học lấy, cùng lắm thì với sự giúp đỡ chân chính của một ông thầy tu.
Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 10 tháng 06 năm 2022.
Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)
Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s