Xã hội cũ sắp tan đi, ai sẽ được hưởng lợi trong xã hội mới?

Montesquieu, luật sư, triết gia Pháp. 1689-1755. Tranh tư liệu.

Tôi nói với bố mẹ tôi rằng, xã hội cũ sắp qua đi rồi. Một chút nữa thôi, là sang xã hội mới.

Trong xã hội mới, những người đi đến tận cùng chân lý là những người sẽ được hưởng lợi rất lớn.

Hiện nay, nếu trường đại học nào mở khoa Thần học Kinh Thánh, thì trường đó sẽ trúng quả rất lớn. Đại học Harvard Mỹ có cả một khoa thần học đồ sộ, và cấp bằng từ cử nhân đến tiến sĩ, toàn những bằng chất lượng cao, cho ngành học này. Đại học Harvard được đánh giá đại học số 1 thế giới, hoặc số 2, sau Oxford-Anh.

Khi xã hội cũ tan đi, đang mưa kéo theo sấm sét. Có những kẻ hiện giờ khoác tấm áo vinh quang rồi sẽ bị lôi ra ánh sáng, và hớp lấy hết nhục nhã, mặc dù bây giờ chúng đang ở trong thế khá an toàn. Văn hóa tin đồn từng được dùng để trấn áp, triệt hạ nhân cách con người, sắp qua đi. Kỷ nguyên Thái Bình minh triết rồi sẽ soi sáng khắp cả địa cầu.

Đến lúc này, những người đã đấu tranh cho một đất nước Việt Nam tiến lên nền kinh tế tri thức sẽ được vinh danh trọng hậu. Nguyễn Du gọi đó là “Nền phú hậu, bậc tài danh”. Trong xã hội mới, người giỏi, nhà khoa học chắc chắn sẽ giàu. Người dốt tưởng mua được cái bằng là xong, nào ngờ bị đào thải. Luật này được triết gia, luật sư Pháp Montesquieu nói rất rõ.

Các bạn hãy ghi nhớ lời này của tôi: Việt Nam đang tiến lên nền kinh tế tri thức. Chỉ cần chịu khổ một chút nữa thôi. Thái Bình minh triết của triết gia Lương Kim Định đang chờ đợi chúng ta phía trước.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 15 tháng 06 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741.

Charles-Louis de Secondat, Baron de La Brède et de Montesquieu là một nhà bình luận xã hội và tư tưởng chính trị Pháp sống trong thời đại Khai sáng, ông thường được biết đến dưới tên Montesquieu. Ông nổi tiếng với lý thuyết tam quyền phân lập.

Ngày/nơi sinh: 18 tháng 1, 1689, La Brède, Pháp

Ngày mất: 10 tháng 2, 1755, Pa ri, Pháp

Quốc tịch: Pháp

Vợ/chồng: Jeanne de Lartigue (kết hôn 1715–1755)

Con: Jean-Baptiste de Secondat, Marie-Catherine de Secondat, Marie-Josèphe-Denise de Secondat

Cha mẹ: Marie Françoise de Pesnel, Jacques de Secondat.

4 comments

  1. Xã hội mới xuất hiện không như thay cái áo. Chỉ có CHẾ ĐỘ cũ,thể chế chính trị, mới chết ngủm,túc khắc trong ngày giờ.. Còn cái “xã hôij mới” chỉ là khác cũ về mọi thứ, cơ cấu,tổ chức…. còn VĂN HÓA,TƯ TƯỞNG,TINH THẦN, ĐỨC TIN nó còn “quán tính” không ngắn,để níu kéo cái ” xã hội cũ”. Xây dựng một “xã hội mới” không thể một sớm một chiều,cả một quá trình tiến song song với nhận thức của mọi người. Đâu dẽ như bóc vỏ bánh chưng.🤪🥰🥰🥰🥰

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s