Truyện ngắn: Nhà xuất bản Sống Mới trúng thầu cung cấp sách giáo khoa cho Liên bang Đông Dương.

Ông Tôn Phi, giám đốc Nhà xuất bản Sống Mới và cô nhân viên. Ảnh tư liệu.

Năm 2025, Liên bang Đông Dương tái lập, lấy Sài Gòn làm đô thành.

Năm 2026, Bộ giáo dục của Liên bang Đông Dương tổ chức đấu thầu in ấn sách giáo khoa.

Nhà xuất bản Sống Mới trúng thầu cung cấp sách giáo khoa cho Liên bang Đông Dương. Đại khái, một bộ sách giáo khoa, trong tay Nhà xuất bản Sống Mới in ấn, có giá chỉ 10 đô-la Mỹ, tức là 230 000 VNĐ, mức giá ngày công ở liên bang Đông Dương.

Ngoài ra, không có một nhà xuất bản nào tại châu Á có thể cạnh tranh với nhà xuất bản Sống Mới. Lý do: ông Tôn Phi mua công nghệ chống in trộm của Đức. Với công nghệ này, không ai có thể in trộm một cuốn sách của nhà xuất bản Sống Mới, mặc dù họ cầm cuốn sách trong tay.

Ông Tôn Phi bỗng chốc trở thành siêu triệu phú. Cứ mỗi cuốn sách bán ra, ông lời 5%. Cứ thế nhân với hàng chục triệu cuốn mỗi năm, phần lời của ông không biết bao nhiêu mà kể.

Chưa dừng lại ở đó, ông Charlie còn cấp cho mỗi em học sinh một thẻ tín dụng. Cầm thẻ đó ra hiệu sách quẹt thẻ, lấy sách về học trước. Sau này đủ 22 tuổi mới phải trả tiền sách đã mua năm 10 tuổi. Trừ phần trăm lúc nhận lương. Phải có tích lũy tư bản đủ lớn mới chơi được như vậy.

Câu chuyện cổ tích về nhà xuất bản Sống Mới, chỉ một sếp và một nhân viên mà xuất bản được khắp toàn cầu, cho đến nay, vẫn chưa có ai giải thích nổi. Người ta cũng không hiểu, ông Tôn Phi lấy đâu ra nguồn để cung cấp cho các tác giả một cuộc sống đế vương như vậy. (Tầng lớp giáo sư ở Đông Dương làm thuê cho Tập đoàn xuất bản Charlie hết). Chỉ biết là, số sách ông bán và cho mỗi ngày nhiều lắm, như cá trong suối nước.

Ông Charlie giàu như vậy, bà Charlie vẫn thích đi làm giáo viên. Bà thích dạy học, hơn là, làm tư bản chủ nghĩa với chồng.

Ở ngoài thì sang trọng vậy. Lúc về nhà, ông Charlie sống rất đơn giản. “

II Cô-rinh-tô 5:1 VIE1925

Vả, chúng ta biết rằng nếu nhà tạm của chúng ta dưới đất đổ-nát, thì chúng ta lại có nhà đời đời tại trên trời, bởi Đức Chúa Trời, không phải bởi tay người làm ra.”

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 17 tháng 06 năm 2022

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc: tonphi2021@hotmail.com.

One comment

  1. Đỗ Như Ly
    Quẹt thẻ lấy sách GK,sau 10 năm mới trả tiền,ai chẳng mê. Nhưng sau 10 năm tôi……ĐÁNH mất thẻ. Ai ai cũng vậy ,thế là ông Charlie cùng phu nhân mở tiệm bán sách theo kiểu tiền trao cháo múc. 🤣🤣🥰🥰🥰

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s