Chân dung của một nhà Tư Bản: Chuyện ông Charlie nuôi nhân viên.

Hồi bé, ông Charlie được ba dạy như thế này: Hai con người cùng thông minh như nhau, ai được cho ăn ngon hơn, đủ chất hơn, người đó sẽ giỏi hơn.

Lớn lên, ông Charlie mở tập đoàn xuất bản Charlie. Đây là tập đoàn đầu tiên của Việt Nam chuyên về ngành xuất bản. Nhớ lại lời ba, ông Charlie bắt tất cả nhân viên phải ăn uống, ngủ nghỉ theo một chế độ cực kỳ khoa học.

Nghề câu chữ là nghề đòi hỏi chuẩn xác. Cho nên, Tập đoàn Charlie cấp phần mềm Microsoft Office bản quyền cho tất cả nhân viên. Đặc biệt, đánh tiếng Việt trên bàn phím khó hơn đánh tiếng Anh. Do đó, mọi văn bản đều phải được bảo mật, lưu trữ cực kỳ khắt khe.

Bởi vậy, nhân viên của ông Charlie, cô nào cô nấy béo múp míp. Mời các bạn xem hình trong ảnh thì biết, nhân viên của sếp Phi mập như heo. Các cô nhân viên cứ tới nhà hàng ăn no nê rồi bắt sếp Phi trả tiền. Khổ lắm các bạn ạ.

Ông Charlie quan niệm, không có cơm thịt thì ăn cơm rau cũng được, nhưng tất cả các phần mềm trong máy phải là phần mềm bản quyền, tuyệt đối không được dùng đồ lậu (crack). Bần cố nông lên làm công chức, xài hàng lậu 100%. Đây là bọn sống vô luật pháp (lawlessness). Bởi vậy mới nói, nước Việt Nam khó tiến lên nền kinh tế tri thức. Việt Nam không thể chạy đua kỹ nghệ với Tây được, vì quá là xoàng trong vấn đề sở hữu tác quyền.

Ông Charlie đi chơi với người Tây, người Tây khen:

  • Tôn Phi ơi. Tao thấy, người Việt mày toàn dùng hàng lậu. Chỉ có mày dùng hàng chính hãng thôi. Khâm phục mày thật đấy.
  • Đầu tư cho con người thì không bao giờ lỗ, nên, tôi không tiếc tiền mua phần mềm bản quyền cho nhân viên.
  • Đúng là một nhà tư bản. Ông giáo sư khen.

Là ông chủ tập đoàn, trách nhiệm cực kỳ lớn, phải kiếm tiền được để nuôi nhân viên. Mà lại là tập đoàn chaebol đầu tiên của nước Việt Nam. Việt Nam này, xài phần mềm lậu khoảng 80%. Hãng Microsoft không cần khám xét, họ cũng biết những ai ở Việt Nam đang xài đồ lậu. Những tưởng xài hàng lậu thì tiết kiệm được mỗi tháng mấy trăm ngàn bạc, mà không biết di hại kéo dài.

Vì sao đất nước Việt Nam có vô số trường đại học, cao đẳng nhưng không có phát minh sáng chế? Vì văn hóa xài hàng lậu. Tư duy dùng hàng lậu của người dân Việt Nam đã quá nặng nề.

“Đôi dép râu dẫm nát đời trai trẻ.

Nón tai bèo che khuất nẻo tương lai.”

Liên lạc tác giả:

tonphi2021@hotmail.com (gặp ông Tôn Phi, chủ nhân Tập đoàn xuất bản Charlie).

Bạn đọc cần thiết kế bìa sách, liên lạc nhân viên của tập đoàn Charlie:

tramanhcharlie@hotmail.com.

2 comments

  1. Tôn Phi ơi, hôm nay có sách cho chú không ?
    Còn với chú thì Tôn Phi nên gọi là chú cho hợp, vì chú đã u65 rồi. Còn có bài viết của Tôn Phi viết là: CVNSS4.0 là do Kiều Trường Lâm chế tạo ra là không đúng. Bởi bộ chữ này thì Trần Tư Bình cũng là tác giả đã có tên trong bằng chứng nhận của bộ văn hóa thể thao và du lịch. Mong Tôn Phi hiểu cho điều đó nhé.
    – Chúc nhà xuất bản trẻ luôn luôn thành công.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s