Nhìn nhận triết học: Vì sao tỉ lệ tội phạm ở Việt Nam tăng cao?

Triết gia Lương Kim Định (1917-1997)

Đất nước Việt Nam hiện nay có 22 bộ ngành. Trong 22 bộ đó có 22 bộ trưởng. Bên Cam-pu-chia, thủ tướng Hun-xen tuyên bố làm quan chức nước Cam phải biết chơi mạng xã hội. Trong 22 bộ trưởng của Việt Nam, không có ông bà nào dám chơi Facebook. Vì đất nước đang ở trong tình trạng không có nền nhân bản. Gần đây nhất bắt bộ trưởng y tế Nguyễn Thanh Long. Thực ra ai ở trong vị trí đó cũng phải làm như vậy. Tỉ lệ tội phạm ở Việt Nam gia tăng là do triết học chứ không phải do con người. Thiên địa bất nhân, hạ dân vi sô cẩu.

Trong một bài viết, nhà triết học Top 1 Việt Nam hiện nay, tiến sĩ Bùi Văn Nam Sơn tốt nghiệp tại Đức nói rằng, trị căn hơn trị chứng. Câu nói này đúng cho mọi ngành nghề.

Tỉ lệ tội phạm ở Việt Nam tăng cao. Tỉ lệ ấy tăng cao nhất so với phần còn lại của thế giới. Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời trong nguyên nhân triết học: Vì sao tỉ lệ tội phạm ở Việt Nam tăng cao?

Bên Trung Quốc, có đợt người ta thấy chim sẻ ăn lúa nhiều. Có một vị cao nhân bày cho Mao Trạch Đông rằng, bắn hết chim sẻ, thì sẽ có dư lúa. Mao chủ tịch nghe theo, sai toàn dân bắt hết chim sẻ. Nào ngờ, không có chim sẻ, không ai bắt sâu lúa, thế là mùa màng thất bại, hàng triệu dân chết đói. Người ta đi tìm vị cao nhân nọ thì không ai biết hắn đã ở đâu. Đây mới là một loại tội phạm nguy hiểm và tinh vi. Phải truy cứu người tiến cử, song người tiến cử là ai, quá khó để xác định. Nói vậy để biết, giàu nghèo, đói no của cả một đất nước có khi chỉ phụ thuộc vào một người. Trong trường hợp của đất nước Trung Quốc này, nạn đói con chim sẻ làm chết 20 triệu người xảy ra chỉ vì câu nói đùa của một ông đạo sĩ: “Bắn hết chim đi, khỏi cho nó ăn lúa.”

Hãy bắt đầu bằng nhận định của dược sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Hà Nội. Các dược sĩ, y sĩ của các CDC có quyền tuyên bố vô tội trong vụ kit test Việt Á. Thực chất, các dược sĩ, y sĩ này chỉ có trình độ trung cấp, cao đẳng. Người có trình độ đại học sẽ thuê mướn luật sư trước khi sự cố xảy ra. Cái gọi là học giỏi ở Việt Nam khác hẳn cái gọi là học giỏi ở Mỹ và phương Tây. Vừa rồi, Sở Tài chính Cần Thơ phản đối kết luận thanh tra về mua sắm y tế, là một nước cờ hết sức đáng khen.

Thứ hai, văn hóa làm việc hời hợt. Nếu vinh danh ngày báo chí Việt Nam thì phải là “Gia Định báo”, ngày 01 tháng 04 năm 1865. Trương Vĩnh Ký là nhà báo đầu tiên, chứ không phải những ông sau này.

Thứ ba là văn hóa làm việc ném đá giấu tay. Muốn làm hại một hội thánh, người ta vu cho hội thánh đó làm lây lan dịch Covid. Sau bảo là không phải. Vậy, nếu không do hội thánh đó thì do ai? Đến đây không điều tra nữa. Văn hóa pháp đình ở Việt Nam không phải là văn hóa làm việc trên tư liệu gốc. Tức là, phi khoa học. Do đó, tỉ lệ tội phạm được dịp tăng cao.

Thứ tư, lạm phát đã hiện hữu tại Việt Nam. Lạm phát tăng mạnh sau dịch Covid-19 mà chưa có trợ cấp xã hội phổ biến. Có thể nói, trợ cấp xã hội phổ biến nói lên lòng nhân ái của chính quyền Tây Âu (Pháp, Bỉ, Mỹ,) dành cho người nghèo, người thất nghiệp. Bên Tây Âu có nền nhân bản y cứ trên Kinh Thánh, xã hội không ai lâm vào đường cùng và không cần phải trở thành tội phạm. Nền triết học của Tây Âu, văn minh Tây Âu cao hơn người châu Á ở chỗ đó.

Thứ năm, đất nước Việt Nam hội nhập vào sân chơi chung toàn cầu. Cơ cấu kinh tế của Việt Nam buộc phải sao chép giống cơ cấu kinh tế Tây phương. Nhưng kinh tế Tây phương vận hành được là trong xã hội có những con người đại tư bản. Những con người này còn chưa xuất hiện tại nước ta. Ngành y tế sẽ còn tiếp tục khủng hoảng. Vì không có nhà tư bản nào dám đứng lên tổ chức lại ngành y tế.

Những khó khăn của miền Tây rất dài. Nắng nóng, hạn hán, khô nước vùng sông Mê-kông. Trẻ em lớn lên không có việc làm. Chắc chắn nạn thất nghiệp sẽ kéo dài, rồi tỉ lệ tội phạm tiếp tục tăng cao, và khi đó chúng ta lại có những tin công an đi bắt quân gian. Vấn đề không nằm ở đào tạo ngành cảnh sát, hay ở ngành giáo dục (bộ trưởng Nhạ, Sơn). Vấn đề nằm ở trong triết lý khởi nguyên của đất nước: Chúng ta đang đặt cơ sở trên nền nhân bản nào? Đất nước Việt Nam hiện không có nền nhân bản.

Trở lại câu nói của tiến sĩ Bùi Văn Nam Sơn: “Trị căn hơn trị chứng.” Tức là, để giảm tỉ lệ người sa ngã, cần cho họ một đức tin đúng đắn. Đây là công việc quá khó của các triết gia, văn gia. Các trường văn khoa sinh ra để lãnh đạo đất nước là như vậy.

Câu hỏi chúng tôi vẫn đặt ở đây để để ngỏ cho quý vị: Nền nhân bản của dân tộc Việt Nam là gì?

Từ những năm 60 của thế kỷ XX, tại trường đại học Văn Khoa Sài Gòn, giáo sư Lương Kim Định vực dậy nền nhân bản cho Việt Nam. Đó là triết Việt Nho mà chúng tôi đang đầu tư và giúp đỡ ngày nay.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 22 tháng 06 năm 2022.

Nhà văn Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Chủ tập đoàn xuất bản Charlie Sài Gòn

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741.

Bài viết đã được đưa vào sách Đường vào triết học của tôi của tác giả Tôn Phi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s