Viết cho ngày chủ nhật: Nhớ về ông bà nội.

Có những lần, ông Charlie nghỉ 3-4 ngày liên tiếp, không làm gì cả. Thỉnh thoảng, con người nên nhìn lại chặng đường đã qua, để rút kinh nghiệm bước đi chặng đường sắp tới. Người làm mà không nghỉ là người diệt vong.

Tuần rồi, Tôn Phi “lẩn” một tuần như vậy. Xong sang đầu tuần mới mặc áo đẹp, ngồi vào bàn và làm việc giấy bút trở lại. Thứ Bảy, Charlie cho tất cả nhân viên nghỉ. Sáng Chủ nhật, tất cả đi làm trở lại.

Mỗi buổi sáng Chủ nhật như thế, trước giờ làm việc, ông Charlie hay ăn sáng với các nhân viên của mình. Trưa kéo nhau vào nhà hàng Dahi Handi, ăn món Ấn Độ.

Hai cô nhân viên gạo cội của tập đoàn Charlie hay hỏi tôi:

– Anh Phi ơi. Nghe nói nhà anh ở ngoài Hà Tĩnh giàu lắm hả? Anh kể chuyện ông bà nội cho chúng em nghe đi.

– Có gì đâu. Chuyện cũ qua lâu rồi mà.

Nhà tôi là nhà địa chủ nhiều đời ở Hà Tĩnh. Ông bà nội tôi trữ đất nên mới bị cướp. Tôi trữ bản quyền, ai mà cướp được? Vì bản quyền là vật vô hình.

Bên Hàn Quốc, lên nắm các ngành kinh tế trọng điểm phải là con nhà trâm anh thế phiệt. Các gia đình trâm anh thế phiệt là tinh hoa quản lý nông nghiệp của một đất nước.

Trong nền kinh tế cũ, tư duy của con người là tư duy chiếm đoạt. Trong nền kinh tế mới, người ta phải giàu có nhờ sáng chế, phát minh, vì nền kinh tế mới là nền kinh tế tri thức.

Năm thứ hai, Tôn Phi thành lập Tập đoàn xuất bản Charlie. Người ta nói rằng, nếu qua được 3 năm đầu tiên thì sẽ qua hết. Năm 2021, mặc cho biết bao chỉ trích, Trần Nhật Vy và Tôn Phi ra mắt cuốn sách Nền kinh tế tri thức, được nơi nơi đặt mua.

Ngồi trong phòng làm việc, tôi nhớ về cụ ông và cụ bà của mình. Tôi gọi thợ đến, bảo thợ sửa lại phòng làm việc cho tôi, treo ảnh của hai ông bà lên.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 03 tháng 07 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Chủ tập đoàn xuất bản Charlie.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s