Cơ hội học tập đang mở ra cho tất cả mọi người, cách riêng là những người nghèo.

Đại ca Tôn Phi và em gái Thu Trà. Ảnh 2014.

Hồi tôi còn bé, bố mẹ tôi rất đầu tư cho tôi ăn học. Nhà tôi rất có điều kiện. Tôi thích mua sách vở gì tùy ý thích. Đây là may mắn của tôi mà người khác không có được. Các em sau tôi cũng chưa chắc có được may mắn ấy.

Vào thời tôi và em gái Thu Trà đi học, năm 2014, ăn không đủ no. Mỗi buổi sáng đến trước cổng trường mua một phần cơm rang nấu bằng dầu quá hạn sử dụng rồi mang vào lớp vừa học, vừa ăn.

Nhà tôi và nhà em Thu Trà, đó là những nhà tương đối khá giả. Đối với những nhà nghèo, học cấp 3 còn không có tiền, đừng nói gì đến học đại học.

Nhưng sang năm 2022 này, mọi thứ dường như đã thay đổi. Mọi cánh cổng đều đã được mở ra.

Với sự tiến bộ của cơ học lượng tử và sản phẩm của nó là mạng Internet, mọi thứ ngày nay thật dễ dàng. Một quyển sách PDF từ tác giả bắn đến người dùng chỉ trong tích tắc.

Quê tôi, người ta thích vào trường công an, quân đội, tại vào đó được miễn phí ăn học, vì quê quá nghèo. Những năm gần đây, người ta thích vào trường Nhân Văn. Trường Nhân Văn có học phí rẻ nhất so với các trường như Văn Lang, Văn Hiến, Tôn Đức Thắng. Đây cũng là trường có bề dày lịch sử nhất. (Con nhà nghèo học giỏi, khi nắm được chức vụ, không từ bất kỳ việc gì để được thăng tiến.)

Tiếng Việt, chữ Quốc Ngữ, rất dễ học. Một người dốt thì có thể mua sách về mà học. Trong khi đó, tiếng Tàu, rất khó học. Bên Tàu, thanh niên mù chữ tính đến hàng triệu người. Bên Việt Nam dễ học giỏi hơn bên Tàu, nếu biết cách. Tất nhiên, có nhiều ngành không cho phép bạn tự học, chẳng hạn ngành y. Để làm bác sỹ trong bệnh viên, bạn phải đi học ở một trường y được nhà nước cấp chứng nhận.

Giờ đây, trở thành ông chủ tập đoàn xuất bản đầu tiên ở Đông Dương, tôi áp dụng nền tảng thanh toán một chạm. Khi tài chính đã có chút dư dật, tôi cũng nói với mấy đứa em rằng: Tụi bây thích sách gì tùy thích, anh Phi sẽ cho tiền mua sách nấy về mà học.

Tôi có đề xuất mở phân khoa Thần học và khoa Uyên tâm trong trường Nhân Văn. Những ngành đã trùng lặp thì nên xóa bớt đi.

Tôn Phi, Chủ tập đoàn xuất bản Charlie.

Bài viết đã được đem vào sách Triết lý giáo dục của nhà văn Tôn Phi.

Ảnh bìa sách Triết lý giáo dục của tác giả Tôn Phi
Ảnh bìa sách Triết lý giáo dục của tác giả Tôn Phi

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741.

4 comments

  • Nguyen Duy Khoa Đừng làm khó TP,vì TP chỉ ngâm cứu Đạo Tin lành 😝😝😝🥰🥰.

   Like

   • Đỗ Như Ly triết gia đâu thể làm khó, triết gia trước đây đã từng đọc hết Tàng Thất Sử của trường văn khoa, bác cổ thông kim,

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s