Truyện ngắn: Bố Phi đi công tác Thái Lan.

Toon Phi tại Thái Lan. Ảnh tư liệu 2016.

Các nhà xuất bản ở Thái Lan mời bố Phi sang dự đại hội các nhà xuất bản. Năm nay, đại hội các nhà xuất bản tổ chức ở Bangkok, thủ đô nước Thái Lan.

Cô Hương Giang trách bố Phi, sao mãi mặc cái quần với cái áo kẻ sọc ca-rô đen xám. Tại quen vầy rồi, không sửa được. Mình sống giản dị, nhưng ai sống với mình lâu, sẽ biết mình giàu. Trên thế giới, các nhà tư bản thường không khoe khoang.

Thái Lan là nền kinh tế tri thức, nên giao thông của họ rất tuyệt vời. Người ta nói, giàu không học thì giàu không lâu, nghèo không học thì nghèo không lối thoát. Chứ không phải tư duy xài hàng lậu, văn hóa cán bộ xã ấp như Việt Nam mình.

Từ khách sạn của bố, nhìn ra ga tàu điện trên cao Bangkok, gọi là đường BTS. Hệ thống giao thông BTS của Thái Lan thật tuyệt vời, 1000 năm nữa cũng không bị lỗi.

Nếu được chọn làm lại cuộc đời, bố Phi sẽ chọn làm giáo sư trường đại học, chứ không chọn làm chủ tịch tập đoàn xuất bản. Làm một giám đốc nhà xuất bản thật khổ. Đây là nghề “làm dâu trăm họ”. Làm giáo sư đại học, dạy sai cũng chẳng sao, đứa nào khiếu nại, đánh rớt môn. Làm giám đốc nhà xuất bản, một câu văn thôi, khách gọi điện thoại chửi đinh tai nhức óc.

Cô Lệ Xuân bảo bố tập trung vào thị trường xuất khẩu sách. Bố PHi làm theo. Thế là, danh tiếng của nhà xuất bản Sống Mới được nhiều người biết đến, các tập đoàn xuất bản Âu-Mỹ mời bố Phi sang làm việc.

Sáng nay cà phê phố tại một quán nhỏ ở Bangkok, khách đọc sách “Hàn Quốc, kỷ nguyên của các chaebol” của bố PHi. Khách bảo bố Phi hãy đưa sách lên Linkin, đảm bảo sẽ thắng lớn.

Viết tại quận 7, Sài Gòn.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn).

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmai.com.

Trợ lý: huonggiang@shop-charlie.com (gặp cô Hương Giang).

3 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s