Truyện ngắn: Căn biệt thự của ông chủ tập đoàn Charlie.

Sài Gòn, năm 2026, tại quận 7.

Tôn Phi về nhà sau một ngày làm việc vất vả. Mình ngồi hóng mát bên bụi chuối, gió thổi lồng lộng. Trong nhà, vợ đang pha trà, chuẩn bị mang ra.

Căn biệt thự nằm gần tòa nhà cũ. Tòa nhà, nơi đã cưu mang Tôn Phi trong mùa đại dịch Covid đầu tiên.

Triết lý của Tôn Phi là mỗi người dân Việt Nam phải là tác giả của một cuốn sách. Người nào không biết chữ, nhà xuất bản Sống Mới cử nhân viên đến, đánh máy theo lời người đó đọc. Cứ vậy, hết người này đến người kia có sách. Nhờ triết lý này, nhà xuất bản Sống Mới thắng to trên toàn cầu. Tiếng vang đến tận thủ đô Bắc Kinh. Dân Đài Loan nghe được cũng hết sức khâm phục.

Căn biệt thự này có 3 tầng, 1 tầng hầm, tổng cộng 4 tầng. Ngày Tôn Phi mua lại căn biệt thự, bà chủ cũ nói:

– Tôi chỉ bán căn biệt thự này cho cậu mà thôi.

Bố bà bảo, căn nhà này chỉ bậc vương mới ở được mà thôi. Có mấy người trước đến ở, vài bữa phải dọn đi. Bà chủ nhà chỉ dám ở phòng bếp, không dám ở phòng ngủ và phòng khách. Thấy mình ở trọn vẹn 1 năm mà không đau ốm, bà nói cho mình biết sự kỳ diệu của căn nhà này. Phải đẳng cấp tương đương Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo và tùy tướng mới được ở nhà này.

Mới đó, Tập đoàn xuất bản Charlie đã được 5 năm. Hôm nay, nhân đêm gió mát, Tôn Phi ngồi ngẫm lại những gì xảy ra trong 5 năm đó. Ôi thật là tuyệt vời. Mình cho hết tiền cho người trong thế gian. Vợ bảo: Anh vẫn hồn nhiên như anh sinh viên năm nhất ngày nào.

Hồi năm nhất, mình đi học toàn cãi nhau với các thầy các cô. Nói chung mình là đứa không ra chi, không nể mặt bao giờ. Bây giờ tính tình đằm thắm lại. Vừa ngồi mát, uống trà, vừa đọc Đường thi quốc âm cổ bản của tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, ôi sướng ơi là sướng.

Thỉnh thoảng, bạn bè vay 100-200k, mình cho luôn, chứ không cho vay nữa.

Năm 2017, mình đề xuất thương mại hóa văn chương. Lúc đó hội ký giả không đồng ý. Đến năm 2021, tức là 4 năm sau, mình đúng.

Từ căn nhà của tôi nhìn ra đường B. Sau lưng căn nhà là cánh đồng xanh mát. Hai bên có những dãy phố tấp nập. Cách một con đường là bờ sông. Ở trên tầng ba, nhìn ra được bao quát toàn quận 7 này.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 13 tháng 07 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741.

Bài viết đã được đem vào sách Câu chuyện đời tôi của tác giả Tôn Phi.

8 comments

  1. Đề nghị triết gia thống lĩnh và tổ chức, đào tạo lại lực lượng báo chí.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s