Đất nước Việt Nam có mấy ngàn năm văn hiến?

Triết gia Lương Kim Định, giáo sư “trưởng” của đại học Văn Khoa Sài Gòn, với học thuyết Viêm Việt, cho rằng Việt Nam có khoảng 12 ngàn năm văn hiến.

Phe Phan Huy Lê (viện sử học Bắc Bộ phủ) lại dạy học sinh Việt Nam chỉ có khoảng 2700 năm văn hiến. Nói thế thì cũng như nói rằng, Việt Nam nên làm chư hầu cho thiên triều Trung Hoa.

Nếu quan niệm “văn hiến” là hi hiến thân tâm cho Văn Tổ thì Việt Nam có nhiều ngàn năm văn hiến. Đây cũng là quan điểm của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Shangrila: “Chúng tôi không chấp nhận tình hữu nghị viển vông”.

Thời gian gần đây, có nhiều tác giả trẻ tìm về nguồn văn hiến. Trong đó, có thầy giáo Bùi Tiến Lợi ở trường sỹ quan Công Binh. Có thể lời nói của thầy không giống phần đa quần chúng đang suy nghĩ, song có thể thầy đúng.

Năm 2020, nhóm khai quật quốc tế làm việc tại bờ Nam sông Dương Tử bới xương hoá thạch ra, thấy toàn là người Việt. Nghĩa là người Việt là một chủng loài riêng với người Hoa, chứ không như tiến sĩ sử học sư Thích Chân Quang dạy: “Trung Quốc là anh. Việt Nam là em. Lý Thường Kiệt mang quân sang đánh Trung Quốc là hỗn.” Câu nói của sư Thích Chân Quang quả là bá đạo.

Văn hiến, trong đó chữ Văn kép bởi nét phẩy và nét mác, tượng trưng cho sự giao nhau giữa đất và trời. Đây là nguyên nghĩa của danh từ “Giao Chỉ”.

Giờ đây, dưới ánh sáng của văn minh tin lành, phương tiện học tập ngày càng trở nên dễ dàng. Các bạn có thể lên Facebook để đọc các bài về sử học của thầy giáo Bùi Tiến Lợi, hoặc đọc sách sử của các sử gia lớn như Phạm Cao Dương, Trần Gia Phụng. Kỹ thuật tiến triển mà kém về lịch sử thì quả thực là rất nguy hiểm.

Mời các bạn đặt mua sách Việt sử đại cương của tác giả Tôn Phi. Sách đang phát hành toàn cầu.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 16 tháng 07 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Góp ý tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s