Nhìn nhận chính trị: Các lực lượng tình báo chồng chéo lên nhau.

Ảnh 1: Nhà văn Tôn Phi tiếp “trùm tình báo”, kỹ sư Đỗ Như Ly.

Nhìn nhận chính trị bằng con mắt văn hoá, chúng ta sẽ thấy, các lực lượng tình báo ngày nay chồng chéo lên nhau.

Chúa Giê-su đã dùng hình ảnh ẩn dụ rất dễ hiểu để nói về sự chồng chéo này: Trong ruộng vừa có cỏ lùm, vừa có lúa mì. Cỏ lùm và lúa mì giống hệt nhau, không thể phân biệt được chúng với nhau.

Để phân biệt được chúng với nhau, phải đợi cho chúng lớn lên.

Việc các lực lượng chính trị-tình báo chồng chéo lên nhau có lợi cho các đảng cho vay nặng lãi. Bối cảnh nước đục (văn hóa không rõ ràng) ắt dẫn đến béo cò (các tổ chức làm giàu dựa trên sự thiếu hiểu biết của người dân).

Ảnh 2: Các tác giả sách Nền kinh tế tri thức.

Các lực lượng tình báo, phe nào cũng muốn thắng lấy được, vô tình làm hại sách giáo khoa. Năm-bảy thập kỷ qua, người Việt Nam không có một cuốn sách giáo khoa đạt tiêu chuẩn khoa học hàn lâm. Nó cũng biến cho trường đại học Việt Nam trở thành trường nghề lúc nào mà không ai biết.

Trái lại, việc các lực lượng tình báo chồng chéo lên nhau lại có lợi cho các tác giả muốn Việt Nam tiên lên nền kinh tế ti thức.

Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi (Vietnam in transition). Trong giai đoạn này, nhiều người sẽ trúng phát lớn, họ lợi dụng được bức thổ cẩm tranh tối tranh sáng. Những người học hành thấp, địa vị thấp, có thể bị trầm luân, nói nhẹ nhàng hơn là bị bỏ lại phía sau, trong giai đoạn tiến lên nền kinh tế tri thức này.

Tổng kết:

Lực lượng tình báo nào giành phần thắng tại Việt Nam?

Trả lời: Đó là lực lượng tình báo Mỹ. Năm 1945, tình báo Mỹ đã cài cắm thành công giá trị Mỹ vào đất nước Việt Nam: “

“Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo Hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 18 tháng 07 năm 2022

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Góp ý tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

3 comments

  1. OMG ! Hôm nay lại được “Triết …ra” cho đội nón “trùm tình báo” KKKK😝🤣🤣,các bạn cứ hiểu “tình báo ” là tình được báo cáo.ấy thế là an lành;; còn có hai người mà một là “trùm” thì người còn lại là “trùm cuối” kkkk🤣🤣🤣🤣

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s