Phân tích truyện thằng Cuội lừa quan lang mua vịt trời trong văn hóa Mường.

Ảnh minh họa từ Internet.


Trong văn học dân gian Việt Nam, khu vực văn học người Mường, có truyện thằng Cuội. Có một lần, Cuội lừa được quan lang mua vịt trời.
Nội dung truyện như sau: Cuội ngồi mát bên cái ao. Quan lang thấp thoáng từ đằng xa. Thấy vậy, Cuội lấy ngón tay ra giả vờ đếm đếm.
Quan lang cưỡi lừa, hỏi Cuội:
– Này Cuội, mày đang làm gì đó?
– Dạ bẩm Quan Lang, con đang đếm vịt xem có đủ không, để tối lùa về cho cha của con.
– Đàn vịt này bao nhiêu con?
– Dạ, 100 con ạ.
– Mày bán cho tao 2 quan tiền đi. Quan Lang gạ gẫm.
Trong lòng, quan lang tính rằng, mua 100 con vịt chỉ 2 quan tiền, ngày mai mang ra chợ bán 5 quan tiền, quan lang không làm gì cũng lời được 3 quan tiền.
Cuội đồng ý. Lãnh tiền từ tay quan lang xong, Cuội dặn quan lang:
– Bẩm quan. Đợi vịt ăn cho no, đến lúc chiều tối quan mới lùa về nhé.
Quan lang rất vui, ngồi trên bờ đợi vịt ăn no lùa về. Cuội đã đi từ xa. Một lúc rất lâu, trời chiều ngả về tối, quan xuống ao lùa vịt về nhà. Ôi thôi, bao nhiêu vịt trời bay lên trời cả.

Tìm Cuội để đòi lại tiền thì Cuội đã đi xa.
Cuội rất khôn. Cuội nghĩ mình là con trời. Cuội nói Cuội đếm vịt của cha thì Cuội không phải là nói dối, mà là quan nghĩ sai.
Cuội đã trừng trị quan lang về tội tham lam. Quan lang, đáng lẽ phải mua vịt từ cha Cuội thì mới hợp lý, vì Cuội chưa đến tuổi thành niên. Song, Quan Lang nhân lúc cha của Cuội không có mặt, nên mới lừa con nít bán giá rẻ.
Nào ngờ, Cuội quá đẳng cấp, lừa lại quan lang một vố quá đau. Hằng ngày, quan lang ức hiếp người dân trong làng, khiến Cuội vô cùng căm ghét. Cuội có thể đã bẫy quan lang từ lâu, xong chưa có dịp. Hôm nay, sẵn có đàn vịt trời, Cuội mới dùng để bẫy quan lang. Qủa là một dịp may hiếm có, và Cuội đã sử dụng dịp may đó thành công.

Câu chuyện trên chỉ xảy ra tại văn hóa Mường, không xảy ra tại văn hóa Kinh, đố bạn biết vì sao?

Người Kinh trả thù nhau tàn khốc. Người Mường, nơi phát tích vua Lê Lợi (nhà Hậu Lê) có văn hóa hiệp sĩ hơn. Quan lang, một chức vụ rất cao của người Mường, bị đứa con nít lừa, cũng không lấy đó làm giận. Ngày hôm sau, ở chợ, quan lang lại gặp thằng Cuội lần nữa, hai bên vẫn tươi cười, chứ không thuê lính khủng bố nhau.


Bài viết đã được đưa vào sách Giáo trình văn học dân gian của tác giả Tôn Phi. 

3 comments

  1. Cái gọi là văn học dân gian nó đã bóp chết nhân quyền quốc gia Việt Nam hợp Hiến. Minh chứng đảng viên hiện nay là sản phẩm giáo dục của cổ tích Tấm Cám.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s