Trong một nền kinh tế tri thức, người trí thức không thể nào nghèo được.

Có một bận, một nhân viên tình báo, không rõ thuộc phe phái nào, đến gặp Tôn Phi và đòi mua Trung Tâm Văn Bút Việt Nam của Tôn Phi với giá 2 triệu 3 đô-la (vật giá năm 2021). Tất nhiên Tôn Phi không bao giờ bán, thà đi làm bảo vệ để bảo toàn Văn Bút còn hơn.

Hai bạn nữ người mẫu ảnh đang cầm trên tay cuốn sách Nền kinh tế tri thức của Tôn Phi và Trần Nhật Vy.

Trong một nền kinh tế tri thức, người trí thức không thể nào nghèo được. Hãy đưa sách vở, văn phòng phẩm của bạn bán cho Tây Âu, chắc chắn sẽ có người mua.

Trong bối cảnh ngày hôm nay, khủng hoảng thừa trong xã hội, tất cả chạy theo doanh số, chạy theo deadline, thì bạn hãy làm những sản phẩm sáng tạo độc quyền.

Thời đại cơ học lượng tử, một cô gái học ngành sư phạm Sử ở Thái Lan, học xong nàng thất nghiệp, Nàng viết cuốn lịch sử Thái Lan và bán cho Amazon. Có 3000 người mua một đêm, hôm sau cô gái sẽ trở thành triệu phú.

Tỉ phú Jeff Bezos xưa kia cũng xuất thân nghèo hèn. Ông đưa cửa hàng sách nhỏ Amazon lên sàn chứng khoán. Sàn chứng khoán mỹ bơm tiền vào cho Amazon. Thế là Amazon được cung cấp tài chính để lớn lên, bây giờ đã trở thành một siêu tập đoàn.

Thị trường chứng khoán có công rất lớn trong việc nuôi dưỡng những thiên tài sáng tạo. Người ta nói rằng, Trời giúp người tự cứu mình. Cô sinh viên khoa sử kia thất nghiệp, tự mình nỗ lực viết sách giáo khoa lịch sử Thái Lan, và được bạn bè năm châu ủng hộ. Ngày nay lương viết sử của cô mỗi tháng 20 000 đô-la Mỹ. Mọi giả thuyết có lý đều là hợp lý. Câu chuyện trên chỉ là ví dụ nhưng bạn cũng có thể coi là thật.

Văn minh tin lành được Đức Chúa Trời ban phước. Cũng vậy đối với tập đoàn tư bản tin lành Amazon.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 21 tháng 07 năm 2022.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s