Truyện ngắn: Tôn Phi đi mua tranh “Quốc gia phong danh”.

Người nghệ nhân nhắn tin, bảo Tôn Phi đến nhà ông. Linh cảm được mức quan trọng của vấn đề, Tôn Phi đã gác lại mọi công việc để đến nhà ông sớm.

Dân tộc Việt Nam, trong suốt dòng lịch sử, là một linh tộc, dũng tộc. Khi Tôn Phi đến, ông nói rằng, Tôn Phi là quan tư đồ của dân tộc Việt Nam vào lúc này. Xong rồi dẫn mình đi xem phòng tranh.

Ngồi nói chuyện suốt 6 giờ đồng hồ không ăn, chỉ uống nước. Ông già bắt mình ngồi lâu để xem công lực của mình đến đâu. Rồi ông mới chắc chắn mình là quan tư đồ.

Cả hai dừng lại trước bức Quốc gia phong danh 国 家 封 名.

Một chàng sĩ tử thi đỗ tiến sĩ trong triều. Vua nhà Nguyễn cho ngựa xe chở vê làng. Trên đầu có người cầm cờ, trên cờ ghi chữ “Phú Hưng”, nghĩa là, đây là người sẽ làm giàu cho đất nước.

Người nghệ nhân già giảng giải rất kỹ về nội dung bức tranh. Tôn Phi lấy giấy bút ghi lại cẩn thận. Xong rồi ông già dẫn Tôn Phi đi xem bức tranh Kinh Dương Vương, mảnh ráp cuối cùng của bộ Thanh Minh Thượng Họa Đồ.

Nếu bạn có tiền, Tôn Phi sẽ dẫn bạn đi mua bức này, đem về treo ở đại sảnh. Cái gì của mình, cuối cùng sẽ đến. Cái gì không phải của mình, chớ nên cưỡng cầu.

Ông nói bức Quốc gia phong danh, cho nhà tư bản Tôn Phi với giá 200 triệu, và chỉ có Tôn Phi mua thì ông mới bán mà thôi. Nhiều người vận mệnh xấu, đem nhiều tiền đến mua, nhưng ông không bao giờ bán cho họ. Rước một vật vượt quá khả năng của mình về nhà mình chẳng khác nào rước họa vào thân.

Không có một trí thức nào là không biết, Việt Nam đang làm chư hầu cho thiên triều Trung Hoa. Thời của vua Gia Long là một thòi tương đối độc lập. Gia Long: Đương cơ lập đoán- nhất tiễn tranh lai thiên cổ nghiệp. Nghĩa là, Gia Long, trong thời cơ đã làm một phát quyết đoán, lấy được hết cở cơ nghiệp ngàn thu.

Trong xã hội Việt Nam, có rất nhiều người đang ngồi nhầm chỗ.

Người nghệ nhân định ship bức tranh về nhà cho mình, nhưng Tôn Phi cáo lỗi, vì chưa có nhà để treo tranh. Giật mình, mải ăn chơi, 30 tuổi chưa lấy vợ, sinh con, mua nhà,…Vậy, liền sau đó 1 tuần, tôi đã đi xem đất, đợi khi có tiền là mua nhà ngay.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 26 tháng 07 năm 2022.

Nhà văn Tôn Phi (Triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Viber, Whatsapp, Signal: +84344331741.

5 comments

  • Rừng Xanh Tôn NữPhải được chị Cam ủng hộ nữa thì em mới trở thành nhà tư bản được ạ.

   Like

   • Tôn Phi hi hi
    Em giỏi quá mà
    Chị vẫn đọc bài của em mỗi ngày

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s