Vì sao học phí đại học ở Việt Nam tăng lên từng năm?

Ảnh: Giáo sư Oppenheimer, cha đẻ của bom nguyên tử Mỹ. 


Theo tôi, thu học phí như giáo sư Lê Quân vẫn còn ít. Nếu là tôi, tôi sẽ thu nhiều hơn nữa. Bài này sẽ lý giải điều đó, qua việc so sánh hai nền đại học Mỹ và Việt Nam.

Vì sao đại học Mỹ giảm giá học phí cho sinh viên?

Mang tiếng là miễn phí học phí, một sinh viên châu Phi sang Mỹ vẫn phải chi trả sinh hoạt phí tại thủ đô Washington. Ra trường người đó lại làm việc cho các tập đoàn tư bản Mỹ quốc. Do đó cái gọi là miễn phí học tập phí đại học thực chất chỉ là trả sau: Anh đi học trước và sau khi đi làm thì cấn-trừ tiền lương vào học phí đại học năm năm trước đó.


Ở Việt Nam, chi phí đi họp của cán bộ-giảng viên cũng cộng vào khoản đóng nộp của sinh viên. Hội họp thì càng ngày càng nhiều (vì mỗi ngày có nhiều sự kiện xảy ra thêm), nên chi phí sinh viên phải đóng nộp cho các hội thảo khoa học (chống ngập bằng lon, lu) cũng phải vì thế nâng lên.

Chúng ta quan niệm rằng các trường đại học Mỹ về bản chất là các tập đoàn đại tư bản. Các tập đoàn này mua con người (các gói học bổng 0 đồng trong suốt 4 năm học) rồi sau đó mua bán phát minh của con người đó. Tức là, suốt một quá trình, các trường đại học Mỹ chỉ có lời chứ không bao giờ lỗ.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 26 tháng 07 năm 2022.
Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

2 comments

  1. Muốn tổ chức như thế nào cũng OK.miễn là TẠO ĐIỀU KIỆN cho thanh niên được tiếp cận với nền văn minh,tạo điều kiện cho năng lực của con người phát triển thoải mái,không phải “xin phép” sự sáng tạo.Sau đó khi đi làm được trả công XỨNG ĐÁNG với đóng góp,năng lực,công hiến thực sự cho xã hội.Không cảnh “một người làm quan cả họ được nhờ” như xứ CS,càng không được dùng tiền bẩn mua quan bán chức.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s