Phân tích câu tục ngữ “Lấy vợ nhà giàu, làm giàu không khó” của tổ tiên Việt Nam.

Hai bạn trẻ tại Sài Gòn đang đọc sách Phân tích Truyện Kiều của nhà văn Tôn Phi.

Trong kho tàng ca dao, dân ca, tục ngữ của dân tộc Việt Nam, có nhiều triết lý sống động. Một trong số đó là triết lý “Lấy vợ nhà giàu, làm giàu không khó.”

Vì sao chúng tôi dám gọi đó là tục ngữ? Khi một câu nói trở nên quá phổ thông, thì đó là tục ngữ. Nhất là khi, nó được trao chuyền cho nhiều thế hệ.

Triết lý đó thể hiện đúng ngay trong truyện Kiều. Bạn Ngọc Dung, một em gái cùng trường Văn Khoa với tôi, đồng ý với nhận định này.

Em gái Ngọc Dung, sinh viên cùng trường Văn Khoa với Tôn Phi.

Kim Trọng và Vương Thuý Kiều, cả hai đều thông minh sắc sảo, cả hai đều giàu, đã không sống được với nhau. Ngược lại, Kim Trọng chỉ hạnh phúc khi sống với Thuý Vân, người chị em song sinh không mấy sắc sảo bằng nàng Kiều.

Tương tự, hai người nghèo lấy nhau cũng sẽ hỏng. Trong hai vợ chồng bắt buộc phải có một người thông minh để đỡ cho người kia khờ dại. Nếu cả hai đều khờ dại, sẽ bị xóm làng lừa. Xem câu chuyện Chí Phèo à Thị Nở, mặc dù rất hợp, cũng không đến được với nhau.

Cũng vậy, khi xem sợi dây ADN, một A to đi với T nhỏ, một G to đi với X nhỏ. Nếu hai anh to đi với nhau hoặc hai anh nhỏ đi với nhau, người ta gọi đó là “đột biến gen”. Thúy Kiều và Kim Trọng cả hai đều quá khôn nên mới làm hỏng cuộc đời nhau.

Bên Indonesia, tổng thống Joko Widodo khuyến khích một người nhà nghèo hãy lấy một người nhà giàu, một người nhà giàu hãy lấy một người nhà nghèo, để giảm bớt áp lực dân sinh cho xã hội.

Trong kho tàng chuyện cổ tích Việt Nam, có chuyện nàng công chúa Tiên Dung và chàng ngư phủ Chử Đồng Tử, thân phận chênh lệch nhưng bổ sung được cho nhau và đã sống hạnh phúc với nhau. Một công chúa Tiên Dung quá khôn, giàu có, kết hôn với anh Chử Đồng Tử ngốc nghếch, nghèo khó, chuyện thế mà lại thành.

Trong Truyện Kiều còn có Thúc Sinh và Hoạn Thư, xuất thân Hoạn Thư con nhà văn chương, Thúc Sinh là đứa thất học, mà cả hai cùng giàu, đã không sống được với nhau.

Viết tại siêu thị SC Vivo city, quận 7, Sài Gòn.

Nhà văn Tôn Phi, tác giả sách Phân tích Truyện Kiều.

Ảnh bìa sách Phân tích Truyện Kiều của tác giả Tôn Phi.
Ảnh bìa gốc của sách Việt sử đại cương đã phát hành trên Amazon.

Giá sách: Sách PDF: 250 000 VNĐ. Sách in: 400 000 VNĐ. Số tài khoản nhận tiền đặt sách: 142720499- Ngân hàng ACB- Chủ tài khoản: Tôn Phi.

Bài viết có sử dụng các tư liệu của giáo sư Phạm Ngọc Qúy, Đăk Lăk.

Độ dày: 300 trang.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s