Triết gia Lê Minh Tôn: Khả năng sáng tạo của sinh viên là vô hạn.

Ảnh: “Đệ nhất phu nhân” Võ Lệ Xuân, bạn đang du học bên Hàn Quốc của ông Tôn Phi.

Trong một xã hội, mức độ tiến bộ hay thoái lui của nền văn hóa được đo bằng khả năng sáng tạo của con người.

Xã hội hiện đại, mức độ tiến hóa đó được đo bằng khả năng sáng tạo của tầng lớp sinh viên, học sinh. Chúng ta chứng kiến một xã hội Hàn Quốc trẻ trung, nơi đứa học sinh cấp 3 cũng có thể trở thành nhà thiết kế nổi tiếng toàn cầu, nếu có thầy dạy tốt.

Khả năng sáng tạo của sinh viên là vô hạn. Biết được điều này rồi, chúng ta có thể có những dự án làm việc dài hơi trong tương lai. Ví dụ, ở Trung Quốc, có những dự án nghiên cứu, làm phim Thủy Hử, Tam Quốc Diễn Nghĩa, viện nghiên cứu Hồng Lâu Mộng, và vô số bài luận về tác phẩm Tây Du Ký. Những chương trình văn học Trung Quốc như vậy đã cung cấp tài chính cho một lực lượng sinh viên đông đảo, nhiệt thành.

Bây giờ, chỉ còn thiếu thầy dạy tốt. Đó là triết học. Triết học là tổng chỉ huy lãnh đạo tất cả những ngành khác trong xã hội như toán, lý, hóa, sinh, kinh tế học,…Chỉ cần tìm cho ra một triết lý ứng hợp với dân tộc mình, đất nước đó sẽ phát triển.

Chúng ta chứng kiến xã hội Trung Quốc tăng trưởng vượt bậc trong những năm gần đây. Với một nền văn hiến có thể nói là vô tận, có bề dày lịch sử, Trung Quốc đã phát triển đại học cách mạnh mẽ.

Trung Quốc có một ban gọi là ban tu thư. Họ sửa những lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp. Nhan nhản những lỗi dùng sai từ,lỗi chính tả trên các trang báo đọc, viết nói gây cảm giác ngán ngẩm, chẳng muốn bàn. Nhưng những con dân đất Việt phải sống xa xứ còn trăn trở thế này cơ àa ! Các bạn đọc đi, để hãy cẩn thận,chỉn chu hơn khi nói và nhất là khi viết,vì nó đã hiện hình không chối cãi được sự non yếu của mình,nếu dùng,viết sai ! Nếu khó khăn, chúng ta có thể học theo cách làm của người Trung Quốc.

Trung Quốc đã khai thác được khả năng sáng tạo của sinh viên. Sự sáng tạo của sinh viên là vô hạn. Đừng ngại cho các em tham gia các dự án, chương trình nghiên cứu khoa học. Ban đầu còn chưa đúng, về sau có kinh nghiệm các em sẽ làm đúng hơn.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 05 tháng 08 năm 2022

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Trợ lý: tonthanck@gmail.com

Bài viết đã được đưa vào sách Sự sáng tạo của sinh viên. Tác giả Tôn Phi.

One comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s