Vì sao học phí ngành luật ở Việt Nam tăng đến trên 700 triệu đồng/khóa?

Trong một đất nước có quá nhiều điều luật, ngành luật sư chắc chắn hái ra được tiền. Người ta chen chân nhau vào ngành luật và học phí có nơi tăng đến trên 700 triệu đồng một khóa.

Người ta tốt nghiệp ngành văn chỉ hết 60 triệu đồng. Mỗi học kỳ tôi đóng 5 triệu, 2 học kỳ là 10 triệu. 4 năm học hết khoảng 40 triệu. Cộng trừ sai số nữa là 60 triệu, tức chỉ bằng 1 phần 10 học phí ngành luật.

Có phải vì sinh viên ngành luật giỏi hơn chăng? Thưa không, sinh viên ngành luật viết câu văn không ra hồn, sai chính tả ngữ pháp tùm lum, thua xa sinh viên ngành văn. Vậy, 700 triệu chi cho những việc gì?

Nếu có tiền thì nên đến trường. Nếu không có tiền, có thể tự học ở nhà. Dưới sự hướng dẫn của một người thầy tốt.

Người ta nói, nền kinh tế Việt Nam rơi vào pha “dumping”. Nghĩa là, nó không thể ngừng tăng giá hững mặt hàng chính yếu. Người tốt nghiệp buộc phải “hốt” để bù lại những của cải mất mát họ đã bỏ ra. Đặc biệt hai ngành kinh khủng nhất: y tế và công an.

Khủng hoảng ở Việt Nam là khủng hoảng triết lý. Tháo gỡ bằng Triết Việt Nho của giáo sư Lương Kim Định.

3 comments

  1. Đơn giản, dân thường, dân…không có tiền cho con học, trường luật sẽ dành riêng cho con em giàu sang, quyền chức, chỉ cần 10 năm nữa sự tệ hại của nghành luật còn hơn hiện tại.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s