Vị thế và sức mạnh quân sự của nước Đài Loan.

Mỹ nói: Mỹ công nhận một Trung Quốc. Nhưng Mỹ chưa bao giờ ra một công hàm công nhận đó là Cộng hoà nhân dân Trung Hoa hay Trung Hoa dân quốc ở Đài Loan.

Nếu nói hacker và gia công phần mềm thì không ai bằng Trung Quốc hiện nay. Song Trung Quốc thiếu vắng nhân tài trong quản trị dự án tin học. Ngành này chỉ phát triển ở những nước có nền nhân bản tốt và có triết lý kinh tế xứng tầm. Như các bài trước Lê Minh Tôn đã phân tích, khi chạy khỏi đại lục, Tưởng Giới Thạch đã mang cả nền văn hiến của đất nước Trung Quốc chạy ra Đài Loan. Tôi đã được xem tận mắt bức tranh Thanh minh thượng họa đồ. Mỹ thuật Tây phương chưa dám dạy về bức tranh này.

Đài Loan có kỹ nghệ điện toán hết sức phát triển. Kỹ nghệ của họ có mặt mạnh và mặt yếu so với Trung Quốc. Về kỹ nghệ điện toán tích hợp vào các khí tài quân sự, Đài Loan tốt ra hơn hẳn Trung Hoa.

Trẻ 7 tuổi ở Đài Loan đọc truyện làu làu, trẻ Trung Quốc thì không. Lớn lên, các em ưu tú nhất của Đài Loan mở được chaebol, các em ở đại lục thì không. Giả sử chiến tranh xảy ra thì thắng thua phụ thuộc vào các tập đoàn chaebol.

Rất khó để nói về bản chất của cuộc chiến Nga-Ukraine. Cũng như, rất khó để nói về bản chất cuộc chiến (nếu xảy ra) giữa Trung Cộng và Đài Loan.

Các phi công Ukraine và Đài Loan tại Mỹ đang học lái máy bay tấn công A-10 Thunderbolt. Vậy sắp tới không quân Ukraine, cũng như không quân Đài sẽ nhận được những máy bay này.

Có nhiều nước sản xuất được UAV, song chỉ có Mỹ, Nga, Anh, Pháp sản xuất được hàng bông mẫu hạm. Trong số các nước đó, chỉ có Mỹ sản xuất được siêu cơ. Siêu cơ là loại máy bay mẹ có thể chứa nhiều máy bay con. Nói chung về không gian Mỹ thắng tuyệt đối.

Đài Loan, nước đồng minh của Mỹ, có những loại vũ khí mà Trung Quốc chưa tưởng tượng được.

Trung Quốc dọa đánh Đài Loan là dọa cho vui. Lúc tỉnh táo họ không bao giờ dám đánh, lúc say thì chưa biết.

Viết tại quận 7, Sài Gòn ngày 21 tháng 08 năm 2022.

Nhà văn Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn).

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Trợ lý: tonthanck@gmail.com

Bài viết đã được đưa vào sách Đường lối chính trị của quốc đảo Đài Loan của tác giả Tôn Phi. Mời các bạn tìm đọc.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s