Tiểu luận kinh tế học: Người Việt giỏi hơn hay người Tây giỏi hơn?

Ảnh: Các nhân viên, một người Việt và người Tây của ông Charlie. Photo archives Illusion.

Người Việt Nam, cũng như người của mọi giống dân khác trên thế giới, đều có thông minh và ngu dốt. Thông minh trong chuyện gì và ngu dốt trong chuyện gì?

Hai cô nhân viên xinh đẹp của ông Charlie. Một cô đang khoe sách Phân tích Truyện Kiều, mời người ta mua. Một cô đang đọc biểu đồ doanh thu tháng. Ông Charlie luôn để một người Việt làm chung với một người Tây để đảm bảo an toàn và hai người cùng giúp đỡ nhau.

Nếu chỉ thông minh trong tài lẻ, trong ngành nghề riêng biệt mà thiếu đi mình triết thì sẽ không làm việc được với nhau và ông cha ta gọi đó là “khôn vặt”.

Nước Hàn, nước Nhật tiến bộ và đồng bộ bởi họ tiếp nhận tư tưởng văn hoá hiệp sĩ Cơ-đốc giáo. Tư tưởng này cho phép nhiều người làm việc thống nhất được với nhau trong phồn đa dị biệt.

Thường thường, các tập đoàn tư bản quy mô toàn cầu sẽ thuê giám đốc tài chính người Tây da trắng. Họ sẽ lại còn gửi tiền ở một đất nước da trắng. Đấy là lý do Vượng Vin dời trụ sở sang Singapore. Nếu có mất tiền, còn có được một phiên toà rõ ràng.

Người Việt giỏi hơn trong văn, sử, triết. Người Tây giỏi hơn trong kỹ nghệ cơ khí, điện toán và quản trị kinh doanh.

Nếu một người Việt và một người Tây học giỏi như nhau thì nên cho người Tây làm quản trị kinh doanh. Người Việt không quản trị kinh doanh được vì tư duy của người Việt là tư duy “chín bỏ làm mười”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s