Nan đề kinh tế-thiên nhiên của dân tộc Việt Nam.

Chiều nay tôi về thăm xưởng cơ khí cũ, nơi đã cưu mang bản thân trong những ngày đầu mới vào lại Sài Gòn. Lòng hồ hởi xen lẫn lo âu cho ngày gặp lại sếp cũ, định có quà cho sếp.

Cách đây 10 năm trước không ai tưởng tượng được 10 năm nay. Làm sao có ai tưởng tượng được Ukraine đánh lại được Nga. Làm sao có ai tưởng tượng được những tập đoàn vươn ra được quốc tế ngay từ trong nội địa. Cũng như không ai tưởng tượng được tầm phủ sóng của quân đội Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo hôm nay.

Đến nơi, thấy công ty đã đóng cửa. Hỏi dò la hàng xóm, thì được biết là, ông chủ không chịu nổi chi phí mặt bằng và các loại phí chung chi. Văn hoá nào sẽ sinh ra con người ấy, dù có trang sức đến đâu rồi một ngày cũng phải bung ra. Thiên nhiên đang dần cạn kiệt, làm sáng tỏ triết lý nào đúng, triết lý nào sai.

Nan đề kinh tế của dân tộc Việt. Vào mùa này có những tổ chức tha hoá, cũng có những con người trưởng thành. Đối với một số người chưa có mùa nào buồn như mùa này. Trình độ văn hoá công sở quá thấp so với văn minh và tri thức nhân loại đỉnh cao. Cũng đối với những người khác, chưa có mùa nào vui như mùa này.

Thế trận đã thay đổi hoàn toàn. Nhân sinh như mộng, mới ngày hôm qua thế này mà ngày hôm qua mọi thứ đảo lộn. Ba trăm năm bãi bể hoá nương dâu (điển tích “Trải qua một cuộc bể dâu” mở đầu Truyện Kiều. Chiều diễn biến của quả địa cầu thuận lợi như chưa bao giờ tốt hơn cho những người yêu mến Đức Chúa Trời. Vì chỉ có Cơ-đốc nhân mới biết những bí mật cuối cùng ít nhiều tuỳ theo ân điển của đấng Tạo Hoá và nỗ lực học tập của cá nhân.

Tôi có gặp một người có nghiên cứu về thần học (chưa đủ để gọi là nhà thần học). Người đó nói thế này: “Nền kinh tế tri thức là do Kinh Thánh ra”.

Viết tại quận 1, Sài Gòn, ngày 18 tháng 09 năm 2022.

Nhà văn Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn).

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Liên lạc quản cáo: doanh@dslextreme.com.

4 comments

 1. Tôn Phi trí thức tỉnh nhà .
  Quê hương Hà tĩnh chạy ra phố phường
  Làm ăn tính đủ mọi đường
  Cuối cùng viết sách theo đường truyền thông
  Chẵng vì cái chuyện tiền nong
  Làm sao dân chúng tinh thông sách mình
  Sách thì triết học triết minh
  Lại thêm khoa học dân mình hiểu sâu
  Tôn Phi bán sách từ lâu
  Chủ yếu giá vốn giải sầu cho vui
  Hoan hô công việc tới lui
  Mong anh thành đạt cho tui được nhờ
  Hôm nào rảnh rỗi khui thơ
  Gặp anh bàn chuyện đến giờ chưa xong
  Hôm nào gặp được anh không
  Ta bàn phong thuỷ hoá rồng dân gian !???

  Thích

 2. Cấm đường chợ khủng bố ma quỷ cô vit giết người hoặc chiến tranh hạt nhân hay đói nghèo dịch bệnh là trò chơi ma quỷ gieo nỗi sợ hãi vào đám đông buộc phải chạy theo con đầu đàn lãnh chúa cai trị

  Thích

 3. Thổi giá B ĐS là bóp nghẹt các DN SX và hút cạn nguồn sinh lực người cần lao có nhu cầu an cư ?
  Một XH anh cb làm thi đua được trọng vọng hơn thợ cơ khí bậc cao hoặc kỹ sư , có phải là hư danh . Một XH như thế KHCN cất cánh sao được ?

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s