Phân tích Vở kịch Nàng tiên cá

Tối nay, tôi được đi xem vở kịch Nàng tiên cá. Các bạn trường Sân khấu-Điện ảnh thi tốt nghiệp vở này và mời tôi đi xem.

Nàng Arian, công chúa vua đại dương Titan, hát trên bờ đá ven biển. Hoàng tử con loài người đi qua, nghe thấy tiếng hát và quyết định đi tìm cô gái.

Arian muốn gặp hoàng tử . Nàng phải lên bờ. Mụ phù thủy dụ nàng ký vào một khế ước, bà ta cho nàng đôi chân loài người, với điều kiện nàng cho bà ta tiếng hát. 3 ngày nếu không được hoàng tử hôn và yêu, nàng sẽ phải xuống lại đại dương để làm nô lệ, linh hồn nàng sẽ thuộc bà phù thủy.

Tuổi trẻ yêu đương say đắm, nàng đồng ý. Bà phù thủy lên bờ dự cuộc thi tiếng hát, dùng giọng hát của nàng công chúa cá để đoạt ngôi nhất. Hoàng tử cầu hôn. Tức thời bà ta lộ mặt. Xong rồi, bà kéo Arian xuống biển trở lại. Cha của nàng tiên cá, vua Arian đi tìm con. Bà phù thủy bắt cha nhường ngôi vua rồi mới trả nàng về.

(Nội dung vở kịch cũng là lời cảnh tỉnh cho mọi con người: Đừng bao giờ đổi linh hồn của mình cho người khác dù được thứ mình muốn nhất thời. Cô nàng Arian thắng được lời nguyền quá là may mắn, và chỉ một mình cô mà thôi.

Đại dương rung lắc dữ dội sau khi mụ phù thủy lên ngôi vua. Song có một phép lạ đã xảy ra.

Tức thời, nàng Arian cất giọng hát, rồi đập vỡ vỏ sò. Bà phù thủy cũng chết theo. Ngôi vua và cây Đinh ba lại thuộc về Titan, bố nàng. Ông cho phép con gái kết hôn với hoàng tử con trai loài người. Trong tiếng vỗ tay reo hò của đoàn người và đoàn cá.

Thật kỳ lạ, vở kịch Nàng tiên cá có nhiều nét tương đồng với thời đại chúng ta hôm nay. Đó là một thời đại mà con người chạy đua với thời gian, như nàng Arian chạy đua với thời hạn 3 ngày. Từ nhiễu nhương đến thiên hạ đại loạn, thời đại của Nguyễn Du và thời đại của chúng ta. Những câu chuyện trong truyền thuyết lại hướng dẫn đời sống.

Vở diễn quá thành công và thành công ngoài dự kiến. Bên Đức vé vào dự những buổi diễn như thế này là cả hàng ngàn đô nhưng bên Việt Nam hoàn toàn miễn phí. Trong ngày tốt nghiệp, các vai diễn đã diễn thật tròn vai. Xin chúc mừng các bạn.

Viết tại quận 1, Sài Gòn, ngày 21 tháng 09 năm 2022.

Nhà văn hoá Thanh Niên, số 4 Phạm Ngọc Thạch.

Nhà văn Tôn Phi (chủ tập đoàn xuất bản Charlie).

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741.

Mời các bạn mua sách Giáo trình văn học Tây Âu I của tác giả Tôn Phi.

Giá sách: 450.000 vnđ.

Số tài khoản: 142720499

Ngân hàng ACB

Chủ tài khoản: Tôn Phi.

Sách PDF: 250.000 vnđ.

6 comments

  1. Xin cám ơn bài phân tích của nhà văn.
    Rất mong được đón tiếp trong vở diễn tốt nghiệp tiếp theo.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s