Nhà Tây Sơn có khả năng lấy lại Quảng Đông, Quảng Tây hay không?

Tượng mình họa: Quang Trung (tên Nguyễn Huệ lấy theo họ mẹ.)

Rất khó cho Quang Trung Bắc Tiến. Trung Hoa có chính sách tàn độc, nơi nào họ đã lấy được thì chắc chắn không nhả ra.

Ở bên Mãn Châu có đất của Triều Tiên, cũng không lấy lại được.

Cho nên nói Quang Trung lấy lại Quảng Đông, Quảng Tây là nói phét.

Sử gia uy tín nhất Việt Nam trong hai thế kỷ qua có 3 người: Trần Trọng Kim, Phạm Cao Dương và Trần Gia Phụng. Cả ba đều không coi quân Tây Sơn là chính quyền. Nó chỉ như một cơn gió bụi.

Thầy dạy sử giỏi là thầy dạy sử dạy cho học sinh cách suy nghĩ. Đừng bắt nó nhớ nhiều sự kiện. Hãy dạy nó phương pháp đánh giá một nhân vật hay một hiện tượng lịch sử.

Ảnh minh họa: Ông thầy giáo Tôn Phi dạy sử.

Trước Tây Sơn khoảng 700 năm, có Lý Công Uẩn-Lý Thường Kiệt đánh sang được Trung Quốc rồi cũng phải về. Việc ở lâu bên đấy đã phổ cập chữ Tàu và tiếng Tàu là quá nguy hiểm.

Ngày nay, điều cấp thiết cho quốc tế hơn cả là giúp Tây Tạng lấy lại được quốc gia. Điều này hoàn toàn khả năng dựa trên công pháp quốc tế.

3 comments

  1. TQ Càn Long lấy lời hứa gả con gái & cắt đất để nhử ngf Việt . QT biết nên cho ngf giả QT sang yết kiến, còn QT thật quay về. Việc Nhà Tây Sơn sụp đổ là do cái chết bất thường của QT, nhưng những gì QT & cuộc khởi nghĩa mà ông ấy làm đã quét sạch bè lũ Lê Chiêu Thống bán nc, đánh tan quân Thanh & chiến thắng quân Xiêm,…K0 thể nói đó chỉ là cơn gió bụi mà là một cơn bão mãnh liệt của LS. Ngf Việt đất Bắc k0 ai coi trọng đánh giá của 3 nhà sử học trên về vai trò của QT. Có những ngôi sao sáng bừng lên rồi vụt tắt. & tôi tin sự đánh giá công tâm của các Sử gia sách Hoàng Lê nhất thống chí hơn nhiều. Bạn muốn hiểu một ngf AH lỗi lạc như QT hãy đọc tác phẩm đó, hãy đọc bài hịch của QT & tưởng tượng nc Việt, dân Việt sẽ ra sao nếu bọn quân quan nhà Thanh chiếm nc Việt tới tận thời CMND Trung Hoa 1947? vì nhà Lê với loại Vua như thế, nhà Nguyễn cũng với loại Chúa như thế, thích quỳ xin bọn ngoại bang hơn là tự giải quyết nội tình, liệu có làm đc gì cho nc Việt k0? Một sự thức tỉnh tinh thần & sức mạnh của một dân tộc phải là tự bên trong.

    Like

  2. Đất Tây tạng chỉ có người Tây tạng làm chủ, khi họ nhường quyền đó cho người khác rồi chạy trốn như datllailat ma yên phận thì không có quốc tế nào can thiệp vào được.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s