Biển Đông: Vì sao Việt Nam thiếu dầu?

Bài này trả lời nguyên nhân thiếu dầu ở nội địa Việt Nam từ giữa tháng Mười, lan sang tháng Mười Một. Bài này cũng lý giải nguyên nhân cái chết của một số ông chủ các tập đoàn dầu khí của nước Nga.

Năm 1951, ông Trần Văn Hữu, thủ tướng Chính phủ quốc gia Việt Nam tuyên bố chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đại diện hơn trăm quốc gia công nhận.

Năm 1955, chủ quyền của Chính phủ quốc gia Việt Nam được trao cho chính phủ Việt Nam Cộng Hoà, mà đứng đầu là ông Ngô Đình Diệm.

Năm 1973 Mỹ cho các bên ký Hiệp định Paris.

Mọi thanh toán giữa nước này với nước kia về dầu, xăng phải thực hiện bằng đồng đô-la Mỹ. Đồng bảng Anh, đồng frăng Pháp hay đồng Yên Nhật dầu mạnh đến mấy cũng không được đưa vào thanh toán. Mà mọi đồng đô-la giao dịch có ký chuyển thông qua ngân hàng dầu đều được đánh dấu. Thành ra, bao lâu nay giao dịch mua bán dầu trên biển Đông đều phải trao tay ngay trên biển. Nghĩa là buôn lậu.

Trung Quốc (Cộng hoà nhân dân Trung Hoa) chưa bao giờ tuyên bố giữa Liên Hiệp Quốc rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của họ. Trung Quốc bị vướng bởi hội nghị San Francisco 1951, hiệp định Giơ-ne-vơ 1954 và hiệp định Pa-ris 1973. Liên Hiệp Quốc không phải là cái chợ trời.

Năm 2005, con trai của Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo tuyên bố chủ quyền của mình trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trước quan khách quốc tế. Việt Nam là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Kuwait, hỏi tại sao lại thiếu xăng dầu?

Thưa, vì không có chủ quyền khai thác dầu khí trên biển Đông. Bà thống đốc ngân hàng thì không thể in thêm tiền Việt Nam đồng để mua xăng dầu được.

Nguồn xăng dầu rất lớn cung cấp cho nội địa Đông Dương đến từ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Không có công ty nào của Đông Dương có đủ kỹ nghệ. Công ty Nga sang khai thác giúp. Khi chiến tranh Ukraine-Nga xảy ra, Mỹ cấm vận toàn cầu. Công ty Nga cũng sợ bị cảnh sát quốc tế bắt nên từ chối khai thác. Putin bắt họ khai thác mà họ không khai thác. Sau đó họ bị giết. Nghĩa là hiện nay không còn ai khai thác dầu trên biển Đông, hoặc nếu có cũng rất ít, gọi là.

Những ngày gần đây, nội địa Việt Nam hết xăng dầu là do hết đô-la Mỹ để mua dầu. Cách đây mấy năm, tiến sĩ, doanh nhân Alan Phan cảnh báo về việc dự trữ đô-la cạn kiệt, tuồn sang nước ngoài. Nay, hàng triệu phương tiện không có xăng dầu di chuyển do đã hết đô-la.

Hỏi, hiện nay ai đang giữ quyền khai thác dầu mỏ trên biển Đông? Thưa, đó là con trai của Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo.
Bàn cờ thế trên biển Đông chưa bao giờ hay đến thế.

Viết tại Sài Gòn, ngày 04 tháng 11 năm 2022

Nhà văn Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)
Chủ tập đoàn xuất bản Charlie Sài Gòn.
Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.
Trợ lý: doanh@dslextreme.com.
Viber, Zalo: +84344331741.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s