Bổn mạng cứu quốc của triều đại nhà Hậu Trần trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Viết bởi Tôn Phi, tác giả sách Việt sử đại cương.

Vào năm 1285, nhà Trần hoàn tất đánh bật quân Mông-Nguyên lần thứ 3.

Giặc Mông-Nguyên rồi sau đó giặc Mãn Chân từ Tây Bắc tràn xuống. Chúng không chỉ xâm lược, mà còn đồng hoá, phá hoại văn hoá. Nhà văn Lỗ Tấn sau này kể về những người đàn ông Trung Quốc buộc tóc chữ Q (nhân vật A Q trong A.Q chính truyện). Thời gian không có trước hay không có sau, sớm muộn dân tộc Đại Việt gặp kiếp nạn và những phần tử tinh anh nhất cũng sẽ mắc vào kiếp nạn ấy.

Thắng cuộc nhưng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, lúc đó đã như bậc thượng phụ của cả nước, biết rằng nước Đại Việt sẽ thua, thua sớm, và thua đau. Bởi vậy ngài chuẩn bị cho cuộc đánh “đẫm máu” trong tương lai.

Tích nhật Hoàng Đế chiến Si Vưu,
Trác Lộc kinh kim vị nhược hưu.

Trận Trác Lộc kéo dài vô thời hạn. Cho đến khi một hòn đá như thiên thạch rơi xuống đất Tàu.

Vào thời Đức Trần Quốc Tuấn, lời trấn yểm “Đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt” vẫn chưa giải được, dù nó có từ thế kỷ IX. Tức là sau 4 thế kỷ, “trận pháp” của Cao Biền (821-886 sau Công Nguyên) cứ sừng sững. Không lẽ cứ kéo dài mãi như thế này.

Hưng Đạo đại vương lẳng lặng đưa vợ con, gia quyến đến sống tại làng nhỏ ở quận Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Ấn tín của triều đại nhà Trần được giữ vô cùng cẩn mật cho tân phục quốc sau này.

Công cuộc phục quốc vô cùng gian nan. Lời chú của Cao Biền làm cho thật giả lẫn lộn. Đồng Trụ chiết, Giao Chỉ diệt nghĩa là càng ngày dân Việt càng bị Trung Quốc dìm cho đuối nước. Thậm chí lấy người Việt dìm người Việt, người nối giáo cho giặc nhiều vô số. Cho nên chẳng còn ai hy vọng gì nữa, mà cũng đâu biết hiểm nguy để mà hy vọng. Đạo mất trước nước mất sau.

Đến đây, chúng ta mới biết được ẩn ý cao siêu của Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo. Từ trong dòng dõi vào miền trung tị nạn năm nào sẽ sinh ra một bậc chân mệnh thiên tử, hiểu theo nghĩa phò quốc cứu đời. Bậc triết gia đi tìm chân chúa. Trước hết người phải gỡ cho được cái đinh trong đầu.

Nhà Hậu Trần được tái lập. Lần này lại là một hình thức kháng chiến khác, chưa ai dù thông thái mấy có thể hiểu được. Ngoài nhà Hậu Trần ra không ai có thể cứu được. Các bậc nhân sĩ, trí thức, nhân cách và địa vị có cao đến mấy cũng đi theo tán thưởng động viên. Bậc cứu quốc phải là mệnh đế vương đã được Trời chỉ sẵn.

Đây là một bài học quá đau đớn trong lịch sử dân tộc. Những đứt gãy không bao giờ lành. Ấn tín nhà Trần đã được dâng, kho tàng kết nạp đủ cho vua. Dành cho ai hiểu về thời gian, cũng hiểu vai trò của nhà Trần trong cứu nguy vận mệnh dân tộc.

Sài Gòn, ngày 16 tháng 11 năm 2022.

Nhà văn Tôn Phi (Lê Minh Tôn)
Góp sỹ tác giả: tonphi2021@hotmail.com.
Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s