Vì sao sàn chứng khoán Mỹ ổn định?

Nước Mỹ rộng lớn, có 6 con sông chảy đan tưới tiêu cho các đồng bằng. Hằng năm số người qua Mỹ rất cao. Nhiều người khởi nghiệp đã nhờ vốn của thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán thừa hưởng thành tựu của ngân hàng. Ngân hàng Mỹ, thừa hưởng thành tựu 800 năm của ngân hàng Thụy Sĩ. Mặc dầu các quốc gia Anh, Mỹ, Thụy Sĩ… độc lập song khi làm việc, họ làm việc đồng bộ để có lợi cho bản thân và sự ổn định của kinh tế toàn cầu.

Khi các nước chấp nhận cổ phiếu, trái phiếu thì họ đã chọn vào sân chơi Tư Bản chủ nghĩa. Nếu không đi theo hệ thống ấy e rằng mạng lưới tài chính của các nước khó mà tồn tại. Một số nước mới từ cơ giới sang cơ khí bề ngoài hùng hổ nhưng bề trong hết sức bị động, dẫn tới cổ phiếu trượt giá, trái phiếu điêu và toàn xã hội túng thiếu kêu la.

Ngược lại, một ví dụ như Hàn Quốc, càng đi theo hệ thống Mỹ thì càng giàu, đất nước càng có nhiều phát minh sáng chế. Ngày nay chúng ta thấy mô hình và văn chính trị của Hàn Quốc rất giống Mỹ. Mỹ có nhà trắng, Hàn Quốc có nhà xanh và văn hoá hiệp sĩ Cơ-đốc giáo tương đương nhau.

Nước Mỹ toan tính điều gì, không ai biết hết. Bản thân tác giả thông qua gián tiếp cũng chỉ được làm việc với một nhà đại tư bản Mỹ một lần. Cách đây không lâu có học giả ngoại quốc nói rất đúng, rằng người Tây coi trọng thực chất, người Việt coi trọng bề ngoài. Quả vậy tiêu chuẩn để được coi như một kỹ sư Mỹ giỏi là phải có phát minh. Tiêu chuẩn để coi một kỹ sư Việt giỏi phải tốt nghiệp trường lớn. Không có phát minh và chương trình học quá nặng, hiểu theo nghĩa không chắp cánh được cho người ta bay như trường Tây.

Vì sao ở Mỹ không có nạn phát hành cổ phiếu điêu, các doanh nghiệp không bán trái phiếu điêu? Có thể đi cơ cấu tài chính của họ đã ổn định, muốn gian lận cũng rất khó. Báo chí tự do, chất lượng của một loại hàng hoá do một công ty sản xuất ra hay kinh doanh dịch vụ cũng khó mà nói dối được. Yếu tính đa nguyên làm nên sự phát triển của nước Mỹ.

Yếu tính này còn phát triển hơn nữa tại Hàn Quốc. Tại Hàn Quốc đã có một kỷ nguyên của các chaebol. Các nhà xã hội học phải nghiên cứu đề tài bất tận này.

Văn hoá Mỹ là văn hoá thử-sai, phóng khoáng. Thấy một cái chưa tốt họ bảo nhau làm một cái khác tốt hơn, lời lỗ trong tương lai sẽ trả lời. Thế nên các nhà sáng chế, phát minh phải đến Mỹ.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 16 tháng 11 năm 2022.

Nhà văn Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn).

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Trợ lý: doanh@dslextreme.com.

Ảnh minh họa: Kỹ sư chế tạo điều hoà.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s