Giá trị của một người thầy giỏi.

Ảnh minh họa: Đôi bạn cùng trường đang đọc sách Shakespeare và chúng ta. Tác giả: Lê Phú Khải & Tôn Phi.

Trong tháng giữa mùa đông, người trên thế giới kể về câu chuyện cô giáo của Steve Jobs. Cô giáo đưa Jobs từ cá biệt thành thiên tài. Nhân đây, tôi cũng kể về một vị ân sư của mình một chút, và hơn thế nữa, kể về những người thầy lớn mà có ích cho bất kỳ ai.

Vào năm thứ tư tôi vẫn khó tốt nghiệp, vì gây thù chuốc oán chẳng đâu với mấy thầy cô bộ môn ( trong đầu mình nghĩ phương pháp của mình đúng còn phương pháp của họ sai). Thế rồi, một thầy gợi ý cho tôi nối chỉ. Tức là, đem tất cả các tín chỉ mình đã có (130/140), đến nối tại một trường công nhận hệ thống (đây phải là trường hải ngoại). Làm thêm một số thủ tục nữa, tôi được tốt nghiệp. Với người khác thì tốt nghiệp dễ dàng, với tôi tốt nghiệp rất gian nan. Nhưng bằng tốt nghiệp của tôi là bằng ưu tú. Bằng này chỉ thấy ở những em có phát minh sau khi tốt nghiệp. Đến bây giờ vẫn chưa thể sử dụng bằng, thì phát minh đã sinh hoa trái. Và nó nằm xa so với tưởng tượng của nhiều người.

Khổng Tử có thể là một người thầy giỏi. Đồ đệ xuất sắc nhất của ông ta tên là Nhan Hồi. Lúc Nhan Hồi mất, Khổng khóc: Trời hại ta (Thiên táng ngã).

Bên Việt Nam có ông thầy Chu Văn An. Chu Văn An dâng sớ đòi chém chết 7 tên nịnh thần. Vừa rồi có một nhân viên của tập đoàn xuất bản Charlie cho hay, Chu Văn An không có bằng chứng để kết tội 7 mạng người đó.

Một người thầy khác, ông Nguyễn Bỉnh Khiêm, lại bị hiểu nhầm sang bói toán, tiên tri. Nguyễn Bỉnh Khiêm là một nhà sư phạm lớn. Những lời dạy của ông vẫn còn giá trị đến hôm nay, cho muôn đời. Dạy về lễ phép nam nữ, lòng hiếu thảo…(Nhà xuất bản Sống Mới của chúng tôi có cuốn khảo cứu về ông).

Xa xa bên Ấn Độ có ông thầy Thích Ca dạy về sự tiết độ, kiềm áp dục vọng. Song, ông thầy được nhắc đến nhiều nhất vẫn là ông Giê-su. Ông Giê-su đưa đến thứ cốt lõi nhất, quan trọng nhất, đó là sự sống. Đây là điều không ông thầy nào có được. Cho chúng ta một lời khuyên thì ai có thể làm được, con như Giê-su thì không ai có thể làm được.

Trở lại câu chuyện Steve Jobs , ông có một cô giáo lớn. Bản thân ông cũng làm thầy giáo, hướng dẫn được các thiên tài máy tính về sau.

Bố mẹ là thầy cô giáo sớm nhất của học sinh (giáo sư Nguyễn Đình Cống). Song bố mẹ bận đi làm kiếm gạo, thời gian đâu dạy con. Cho nên ở thời điểm này dân tộc Việt Nam có ông thầy lớn là Lương Kim Định.

Tóm lại, trong nhân sinh thì có Khổng Tử, trong tâm linh thì có Đức Giê-su. Các ông thầy khác chỉ làm cho chúng ta khoái chí một chút.

Sắp tới, có một ông thầy rất lớn trong khoa chính trị, sẽ hướng dẫn toàn nhân loại. Quý bạn quan tâm lĩnh vực nào thì đi chọn ông thầy lớn trong lĩnh vực ấy cho mình.

Viết tại Thủ Đức, Sài Gòn, ngày 18 tháng 11 năm 2022.

Nhà văn Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn).
Góp ý tác giả: tonphi2021@hotmail.com.
Trợ lý: doanh@dslextreme.com.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s