Vì sao người Việt không thể chế tạo nổi smartphone?

Ảnh: Một buổi họp báo giới thiệu sách Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản của tác giả Lê Minh Tôn. Nhà xuất bản Sống Mới phát hành năm 2021.

Khoảng những năm 1970, cao trào sản xuất cơ khí. Hàn Quốc nắm lấy thời cơ này, cộng thêm vốn Mỹ và chuyên gia Mỹ, mở ra một thời đại cơ khí hoàng kim. Cho đến nay có thể nói Hàn Quốc đã ngang bằng hoặc vượt qua Nhật.

Khoảng năm 1998 bùng nổ các thiết bị nhỏ gọn: điện thoại cầm tay, thiết bị y tế…Đến khoảng năm 2008 là điện thoại thông minh (smartphone).

Nhiều đại gia Việt thử làm điện thoại thông minh cho bằng Mỹ, bằng Hàn, nhưng không làm được. Văn hoá không cho phép chúng ta làm. Toàn bộ quy trình sản xuất smartphone chỉ được giao cho người nào mà giới tư bản tin tưởng. Có thể nói, họ “xét lý lịch ba đời” rất kỹ các thanh niên có chiều hướng trở thành tư bản công nghệ trong tương lai. Họ sẽ kiểm tra đầu óc của bạn xem có yếu tính đa nguyên hay không. Nếu không, kết cục giỏi lắm được như Huawei gần như đã mất hút khỏi thị trường (thế giới và Trung Quốc).

Giáo sư Tương Lai nói cùng tôi rằng chỉ các quốc gia tự do mới có thể sản xuất ô-tô, smartphone. Điều này hết đỗi ngạc nhiên.

Cuộc biển dâu sẽ còn kéo dài nữa, như bài thơ Ta về của thi sĩ Tô Thuỳ Yên:

Ta về như lá rơi về cội
Bếp lửa nhân quần ấm tối nay
Chén rượu hồng đây xin rót xuống
Giải oan cho cuộc biển dâu này.

Vào thời điểm những năm 1990, trên thế giới chưa thấy xuất hiện những bài thơ chất lượng cao như vậy, kể cả các nước giàu. Vậy người Việt cần nhìn rõ thế mạnh của mình, để chuẩn bị đúng cho tâm lý.

Hỏi nguyên nhân vì sao người Việt không thể chế tạo nổi smartphone? Đó không phải do thiếu vốn, chuyên gia,…mà là do văn hoá thấp. Ngay từ khởi nguyên “làm để ngang bằng với thế giới” đã là sai. Thế giới muốn giúp người chứ không muốn vượt người.

Khi biết rồi thì thắng lúc nào không biết. Hiện nay có các trùm tư bản công nghệ muốn đài thọ cho phí. Chúng tôi sẽ giới thiệu họ với những ai thật tâm thành lập một siêu cường công nghệ trong tương lai.

Viết tại Sài Gòn, ngày 21 tháng 11 năm 2022.
Nhà văn Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn).
Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s