Truyện ngắn: Những người bạn nước ngoài sang thăm Charlie.

Bối cảnh Hà Tĩnh năm 2023.

Chuyện kể rằng, các nhà tư bản nước ngoài sang thăm ông Charlie. Lúc này ông Charlie về quê, lánh đời.

Các người bạn trong Sài Gòn ra thăm. Biết được tư tưởng quản trị dự án khoa học của Charlie, những người bạn yêu cầu mở công ty công nghệ. Càng để thời gian càng trễ.

Tôi được bạn bè hỗ trợ nhiều lắm, những sự hỗ trợ thực tâm. Không có ai được hỗ trợ nhiều như vậy. Sau bao năm kết quả lại quá khiêm tốn, nhỏ nhoi, so với tiềm lực của ông Charlie.

Chúng ta đã bỏ lỡ bao nhiêu sức lực, bao nhiêu thời gian. Một người bạn của ông Charlie, đã có cơ sở tại nước ngoài nói. Đám bạn tư bản này kiên nhẫn lắm. Trong bọn không có ai tay trắng như ông Charlie.

Dạo này, Charlie hay phiền não than vãn. Bố mẹ và cô dì chú bác rất buồn, không ai hiểu nguyên nhân. Bao nhiêu mộng mơ đã vụt tắt.

Mấy người bạn này hỏi nguyên nhân. Họ đi từ Mỹ về, báo là về thăm bà con, sự thực về thăm ông Charlie là chính. Bà Charlie có ra Hà Tĩnh thăm ông.

Chính ông Charlie cũng không biết nguyên nhân là gì, sau 10 năm mới biết đó là trầm cảm. Nay bị lại nữa không biết cách nào để vượt qua.

Một trùm truyền thông hỏi:

⁃ Khi nào thì đặt nhà máy tại Việt Nam hả em Phi?

⁃ Giờ chưa được. Cứ để nhà máy ở nước ngoài đã. Đưa về Việt Nam lỗ ngay.

⁃ Vì sao ông Phi biết lỗ?

⁃ Vì văn hoá xã hội.

Trong phòng, các bạn cũng lắc đầu ngao ngán. Bà Charlie bưng nước cho các người.

Ở trong nước, ông Charlie không có pháp lý, làm cái gì cũng bị ngăn cản.

⁃ Thế chẳng lẽ thế này mãi hả anh Phi?

⁃ Chưa bị bắt bỏ tù đã là may.

Ngoài kia, 200.000 công nhân thất nghiệp. Triết học và kinh tế học gọi đây là đại đào thải. Ai không có khả năng theo kịp guồng máy thì đuổi ra ngoài. Đại đào thải đến nhanh quá. Khi mình hiểu ra nền kinh tế tri thức thì cũng là khi hết tuổi thanh niên, bước qua tuổi tráng niên.

⁃ Đừng lo anh Phi. Em biết là tư duy khoa học gia trong anh không mất. Cô Vy nói.

⁃ Cám ơn em.

Bạn tôi sản xuất được các mặt hàng công nghệ. Họ đang chờ một hiệu lệnh. Nhưng tôi không muốn làm thủ lĩnh nữa. Làm dịch vụ thì nhanh lời hơn làm sản xuất, bởi vậy con nhà làm dịch vụ, buôn bán rất khôn (lanh).

Một chị nhìn tôi vừa cười vừa nói:

⁃ Có muốn làm không?

⁃ Em làm mà sợ làm dở dở, bị bắt thì mất công cả đám. Tôi trả lời chị.

-Thiếu tiền không làm hả anh Phi?

⁃ Vấn đề không phải là tiền nữa. Bây giờ rất ngổn ngang.

Ông Charlie lấy trong tủ ra đưa cho nhóm bạn Hữu thể và tự do.

⁃ Bao giờ tất cả những điều trong sách này được hiểu hết, lúc ấy chúng ta bắt đầu làm.

Truyện ngắn viết tại Sài Gòn, ngày 01 tháng 12 năm 2022.

Nhà văn Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Tonphi2021@hotmail.com.

Advertisement

2 comments

  1. Mấy ông bạn nước ngoài khai thác ông Tô Phi đến cùng …rồi cực.Còn không biết cho nghỉ ngơi, lại còn khiêu khích đầu tư tiền của để khai thác tiếp. Đúng là các nhà Tư bản. Tôi chỉ là thư thoảng đọc các mẩu nhỏ ở Nhật kí Zalo của nhưng cũng quí Tôn Phi. Này các nhà Tư bản kia, cứ đến chơi mói chuyện tiêú lâm thì đc, chứ đừng gợi ý khai thác trí tuệ. Mà tại sao các ông không đề nghị ông T.P cưới vợ. Các ông chỉ biết tiền tiền …, tư tưởng tiến bộ … Mà các ông không biết răng, có đc người vợ sẽ là nguồn tiền, nguồn động viên, nguồn cộng tác, người cùng ây dựng kế hoạch hàng ngày, ngày kia và xa hơn. Khi bị cầm cương thì T.P sẽ chơi, bày dạy tương lại cho những đứa con. Chứ sâu này tuổi lớn, con nhỏ sẽ khó truyền thụ kiến thức. Khi đứa con còn nhỏ thì nó cũng không thích đọc sách, mà tiền nhiều để lại cho con chắc gì chúng đã thành đạt, mà có khi lại hỏng vì nhiều tiền. ” Tiền nhiều để làm gì” chắc T.P biết rất rõ, các Tư bản ạ. Riêng tôi chỉ là người qua đường, chúc Tôn Phi luôn vui

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s