3 loại triết lý hình thành đế quốc

Ảnh trong phim: Vua Càn Long-triều nhà Thanh Trung Quốc.

Ở viễn Đông, đế quốc lớn nhất là đế quốc Trung Hoa. Cho đến bây giờ, cả Việt Nam, Lào, Cam-bốt vẫn là chư hầu của đế quốc Trung Hoa. Đến như Thái Lan, ở xa, gồm các vị vua tốt nghiệp các nước tư bản, không tiếp giáp địa lý, cũng không dám bứt ra khỏi Trung Hoa để chạy sang Mỹ.

Bình thường, Trung Quốc không xâm lược nước nào, nhưng nước nào muốn tồn tại phải quy phục họ. Thường Trung Quốc đợi cho các nước xaỷ ra cướp chính quyền thì sẽ đưa quân sang phân xử công lý. Ví dụ, nhà Lý cướp ngôi nhà Đinh, vua Tống cho quân sang đánh nước Đại Việt. Nhà Trần cướp ngôi nhà Lý, thiên triều Mông-Nguyên cho quân sang đánh 3 lần. Lúc Hồ Qúy Ly cướp ngôi nhà Trần, thì nhà Minh của Chu Nguyên Chương lại cho quân sang đánh nhà Hồ. Cái lý của Trung Hoa không hề vừa vặn.

Cảnh trong phim: Tể tướng Lưu Gù và quan nhất phẩm Hòa Thân.

Trong kho tàng văn học Trung Quốc, có tiểu thuyết Tể tướng Lưu Gù cực kỳ nổi tiếng. Tể tướng Lưu gù, đã nói lên hết đặc điểm của triết lý hình thành của các triều đại nối tiếp Trung Hoa.

Triết lý hình thành đế quốc Nga là đưa quân đi xâm lược. Danh nghĩa của họ là bảo tồn sự chính thống của nước Chúa. Sau khi đế quốc Ottoman của Thổ Nhĩ Kỳ sụp đổ, thì nước Nga là thành trì cuối cùng của Chính Thống Giáo. Vladimir Putin không thể tồn tại nếu không có sự ủng hộ của nhóm giám mục Chính giáo đông phương. Đất nước Ukraine của người Cô-dắc nằm trong cái lý của nhóm giám mục Chính giáo, mà Putin chỉ là đại diện về chính trị. Ukraine không bao giờ thoát ra được đế quốc Nga, giống như Việt Nam, Cam-bốt không bao giờ thoát ra được khỏi đế quốc Trung Hoa. Các bạn đừng có chửi Putin lắm bởi đứng sau Putin là các giám mục Chính giáo đông phương Nga. Giả sử có lật đổ được Putin thì tổng thống tiếp theo của nước Nga cũng sẽ do các giám mục Nga điều khiển.

Triết gia, nhà toán học, và sau này là tổng thống Mỹ, Benjamin Franklin.

Ở bên kia địa cầu, doanh nhân Benjamin Franklin vạch ra triết lý cho sự hình thành đế quốc Mỹ. Họ dùng chính sách chiêu dụ. Ví dụ, để sát nhập nước Ha-oai vào đế quốc Mỹ, thì người Mỹ không sử dụng quân đội, mà sẽ cho thuyết khách sang Hawai, mời nữ hoàng Hawai gia nhập liên bang để được hưởng vô số quyền lợi. Với hình thức chiêu dụ kiểu này, chắc chắn là không có ai thoát ra được. Bang Texas đòi tách ra khỏi Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ, song, họp lên họp xuống cũng không thể ly khai, mặc dù Hoa Kỳ không đánh.

Hoa Kỳ có nền tảng thần học tốt hơn Nga và Trung Quốc. Mới đây, họ-người da trắng xâm lược châu Mỹ buổi lập quốc-đã lập đàn tế trời, xin lỗi người da đỏ. Ở Úc, thủ tướng da trắng quỳ xuống xin lỗi người da đỏ, thủ lĩnh da đỏ cầm chai nước phép đi rắc lên đầu các nghị viên da trắng. Văn hóa Anh-Mỹ từ văn hóa côn đồ thực dân đã tiến hóa lên thành văn hóa hiệp sĩ Cơ-đốc giáo, từ bất hợp pháp trở thành hợp pháp. Các nước thuộc thiên triều Hoa Kỳ, chẳng có nước nào có lý do để ly khai.

Trong ba loại đế quốc kể trên, Trung Hoa là đế quốc tốn kém nhất. Một đoàn sứ giả của Việt Nam đi bằng voi sang yết kiến Trung Quốc, Trung Quốc tốn cả tháng lương của một thành phố để đãi. Lúc ra về, hoàng đế Tàu còn phải tặng mấy rương vàng bạc cho sứ giả Việt. Hoàng đế Tàu nom thì thấy rất thích đàn voi của nước Việt Nam, gạ sứ giả bán voi. Sứ giả Việt không bán, vua Càn Long cũng chẳng làm được gì. Sách giáo khoa lịch sử Việt Nam viết sai, theo chiều hướng nhồi thù hận vào đầu con trẻ. Giả sử có cuộc cạnh tranh sòng phẳng và công bằng thì nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam không thể đua với nhà xuất bản Sống Mới của Tôn Phi về văn -sử -triết. Chỉ có chúng tôi phân tích đúng về triết lý hình thành mỗi đế quốc.

Trong khi đó, Hoa Kỳ hút vàng bạc của các nước chư hầu sang Washington, mà các nước không biết. Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm của Việt Nam gọi người da trắng là lũ quỷ Tây dương, không hề sai.

Chuyện kể rằng, sau khi tiêu diệt được giặc cỏ Tây Sơn, vua Gia Long lập nên triều đình nhà Nguyễn, lên ngôi hoàng đế. Nước Việt Nam lúc đó là đế quốc, Lào, Cam-bốt chỉ là đàn em. Vua Gia Long bèn muốn đổi tên nước từ “Đại Nam” (Đại Việt) lên thành “Việt Nam”. Nhưng hoàng đế Tàu không cho. Cho nên, phải đổi tên nước thành Nam Việt, rồi nhân lúc Tàu loạn lạc, nhà Nguyễn mới đổi tên nước thành nước Việt Nam như hôm nay. Chính trị cực kỳ phức tạp. Chính trị học khoa học càng khó hơn, cần bàn tay bác sỹ vô cùng chính xác “giải phẫu”.

Thiên triều Trung Hoa, có triết lý lãnh đạo, là triết Nho. Trong ba loại triết lý hình thành đế quốc, triết lý của Trung Hoa là tốt nhất. Mời xem sách Cửa Khổng của giáo sư Lương Kim Định.

Bài viết đã được đưa vào sách Chính trị học đại cương của tác giả Tôn Phi.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 03 tháng Ba năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Góp ý tác giả: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

Đặt mua sách trên Amazon:

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s