Swift là gì và tại sao tổng thống Nga Putin lại sợ Swift cắt đến như vậy?

Nữ hoàng Anh Elisabeth, người phụ nữ uy quyền nhất thế giới.

Nữ hoàng của vương quốc Anh là một người rất có sức nặng đối với các ngân hàng lớn nhỏ trên thế giới. Dường như mọi ngân hàng tại các nước, dù là độc đảng hay đa đảng, văn minh hay kém văn minh, đều phải đi theo cuộc chơi chung của liên hiệp Anh.


Tôn Phi là một trong những người dùng Paypal đầu tiên của nước Việt Nam. Cũng không hẳn là sớm nhất, song, dưới đôi bàn tay của Tôn Phi, mọi thứ đều được cải tiến, nên trông chuyên nghiệp nhất.

Năm 2019, công an kêu Tôn Phi lên đồn và thẩm vấn:
“ Ai cho anh Phi sử dụng Paypal? Anh có biết là Paypal chưa được cấp phép không?”

Tôn Phi bật cười, nói với chú công an:
“Vậy tôi không dùng nữa.”

Tôi làm việc cho công ty nước ngoài, thì phải sử dụng Paypal, không thể khác được.


Tôi ra về mà thấy buồn cho nền giáo dục đại học của Việt Nam. Cười ra nước mắt.
Tất cả các nước tham gia hệ thống Swift thì chiếu theo công pháp quốc tế, Paypal là hợp pháp tại quốc gia đó. Văn hoá chính trị tại Việt Nam là văn hoá cán bộ xã ấp.

Văn minh Việt Nam chưa tiến bộ bằng văn minh Trung Quốc. Bên Trung Quốc, ăn mày cũng biết sử dụng smartphone. Bạn này muốn bố thí cho người ăn mày kia thì cũng dùng smartphone, không ai xài tiền mặt nữa cả.

Hệ thống ngân hàng thế giới đang đo khối La Mã cai quản. Chỉ cần ngắt Swift một cái, thì nước Nga trên đà vỡ nợ. Chú công an Vladimir Putin giở trò cướp của người giàu, một cách công khai, nói là trưng thu tài sản cho chiến tranh vệ quốc ở Ukraine.
Bất hạnh cho nước Nga, đáng lẽ phải một văn hào cỡ Anton Chekhov lên làm vua, đằng này lại cho một tên võ biền lên làm vua.”– nhà báo Lê Phú Khải tâm sự, phê phán chính sách cai trị hà khắc của tổng thống Nga Putin.

Trước khi chiến tranh xảy ra, Putin sang Trung Quốc nhiều lần để tìm kiếm đồng minh. EU cho giật sập tập đoàn Evergrande-tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc, để cảnh báo Tập Cận Bình: Nếu mày nhảy vào chơi trận này; chúng tao sẽ chia nước Trung Quốc ra làm 5 mảnh. Vì vậy khi chiến tranh xảy ra, Tập Cận Bình không dám ủng hộ Putin, cùng lắm kêu gọi hoà bình.

Trở lại câu chuyện Paypal hợp pháp hay không thì Tôn Phi khẳng định với quý vị rằng Paypal hợp pháp. Xem trong sách Công pháp quốc tế và hệ quả của Tôn Phi đã phát hành trên Amazon.

Thế giới đang thay đổi rất nhanh. Chúng tôi kêu gọi mỗi một gia đình, ký hợp đồng với một công ty luật nước ngoài. Thời trắng đen lẫn lộn, không đến khi xảy ra sự cố mới kêu luật sư. Văn hoá của ngành luật Việt Nam tồi tệ ra sao thì các bạn đã biết rồi. Việt Nam chưa phải là nền kinh tế tri thức.

Trung Quốc rất văn minh. Trung Quốc đã công nhận Paypal, Payoneer. Nghĩa là, Trung Quốc đã là một nền kinh tế thị trường đầy đủ. Họ xứng đáng là thiên triều Trung Hoa, cai quản toàn cõi Á đông.

Sài Gòn. 08/03/2022.

Địa chỉ Paypal của Tôn Phi, nếu các bạn thấy bài viết này hữu ích: tonphi93@icloud.com

Mời các bạn xem một buổi làm việc của nhà xuất bản Sống Mới Charlie:

5 comments

 1. Thân Kính Chào Quý Niên Trưởng Và Các Bạn
  Ngày Thứ Tư 13-4-2022
  Thân Kính Chúc Một Ngày Bình An
  Út Bạch Lan

  Xạo Sự Về “Vỏ Quýt Dày Có Móng Tay Nhọn”
  Cuộc chiến tranh Nga-Ukraine đã bước qua tuần lễ thứ bảy, một vài tia hy vọng hưu chiến và ngừng bắn chỉ lóe lên ngắn ngủi ngày 29/3/2022 tại thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ đã tắt lịm ngay buổi họp đàm phán đầu tiên giữa đôi bên vì điều kiện đòi hỏi của Tổng Thống Ukraine Zelensky là phải có sự bảo đảm an ninh cho Ukraine bởi các cường quốc hiện nay. Ngoài chiến trường dù Nga có thay đổi chiến lược hay chiến thuật gì đó thì khói lữa chết chóc tàn phá ngày càng khốc liệt hơn. Truyền thông báo chí hai bên vẫn tiếp tục loan báo “chiến thắng” của phe ta, và bên này vẫn tiếp tục đổ lỗi cho bên kia hoặc ngược lại, và theo như dư luận chung thì cuộc chiến sẽ kéo dài không biết bao lâu nữa.
  Hôm tuần trước theo tin tức của Tân Hoa Xã, Tập Cận Bình đã nhận định “Cuộc chiến Nga-Ukraine đã mở ra hai mặt trận lớn khác là cuộc chiến tranh tuyên truyền và cuộc chiến tranh kinh tế cho cả thế giới”. Còn một mặt trận khác quan trọng gấp bội phần mà Tập cố tình quên hay tảng lờ, đó là mặt trận “Tình Báo” Sự thật cụ thể nó là như thế. Nếu nói về ngành điệp báo thì không quốc gia nào qua mặt được Do Thái, và ai cũng biết hầu hết những nhà tư bản đồ sộ nhất thế giới hầu hết là gốc người Do Thái. Hai ngàn năm vong quốc, người Do thái sống khắp các nơi trên quả địa cầu này, nhưng họ vẫn giữ một lòng tuyệt đối với tổ quốc của họ, và cùng chung một lời thề “Về Miền Đất Hứa”. Người Mỹ, Người Nga, Người Anh, Người Á Rập, Người Á Đông, Người Phi Châu…”Gốc Do Thái” có mặt trên khắp hang cùng ngõ ngách trên trái đất này. Ngành điệp báo của Bắc Kinh (Cộng Sản) và của Điện cẩm Linh (Độc Tài Toàn Trị) chỉ có một chiều, còn của Mỹ thì hai ba chiều khó mà biết được ý đồ chính trị tranh sáng tranh tối của họ. Nay Cộng Hoà nói thế này, mai Dân Chủ lại làm ngược lại, thay đổi khó lường khiến đối tác thường hay “sập bẫy” gần như “bị gạt”! Năm 1987, trong vụ “Highway Shooting” có một ký giả của báo Washington Post ví von ngành điệp báo của Mỹ như Tôn Hành giả có thiên lý nhãn thiên lý nhĩ, và muốn ra con gì, vật gì cũng được.
  Trong bài viết “Không Có Lửa Làm Sao Có Khói” ngày 19/3/2022 xạo sự tôi có viết “Những ngọn khói đen vẫn bốc lên cao trong lòng thủ đô Kiev của Ukraine do những hỏa tiễn hay những nòng trọng pháo tầm gần tầm xa của Nga nã vào. Những lời nguyền rủa thậm tệ nặng nề dành cho Putin là chính nhân thủ phạm gây ra những đám khói tội ác này.” Ngay như cả Tổng Thống đương nhiệm của Hoa Kỳ là Joe Biden cũng lớn tiếng “Putin là kẻ sát nhân, Putin là một tên đồ tể, Putin là một tên giết heo, Putin cần phải ra đi…” Nhưng tất cả chỉ là một “Kịch Bản” đã được viết sẵn! Putin cũng chỉ mỉm cười và không cố chấp. Âu cũng là một điều kỳ quặc đáng ngạc nhiên.
  Nhưng không có lữa làm sao có khói? Ai đã nhóm những đốm lữa này để ngày nay người dân vô tội của Ukraine phải hít thở những làn khói tang tóc đau thương này? Bất cứ điều gì xảy ra cũng có những nguyên nhân sâu xa của nó, những nguyên nhân trong quá khứ dẫn đến những sự kiện hay biến cố hiện tại.
  Cả thế giới tự do lên án Putin, chỉ ngoại trừ Trung Cộng, Bắc Hàn, Việt Nam ngậm bồ hòn không lên tiếng. Có người cho rằng chắc có lẽ hỏa tiễn điều khiển tầm xa tầm gần của Nga có con mắt nên những cơ sở thương mại đồ sộ của Trung Cộng trên lãnh thổ Ukraine không có ăn một trái bom nào hết.
  Trong chương trình “Capitol Report”của NTD, Tướng Michael Flynn, một trung tướng quân đội đã nghỉ hưu, người từng giữ chức Cố vấn An ninh Quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump và cũng là một vị tướng duy nhất của Hoa Kỳ được phép viếng thăm cơ sở đầu não KGB của Nga đã cho biết cuộc xâm lược Ukraine “hoàn toàn có thể tránh được”.
  Tương tự như chiến lược gia nổi tiếng nhất thế giới là Clausewick đã nói “Chiến tranh là một sự tiếp diễn của chính trị”, Tướng Flynn nói: “Chiến tranh là một thất bại về chính sách và ngoại giao. Bất cứ khi nào quý vị thấy các quốc gia xảy ra chiến tranh với nhau, đó là bởi vì có sự thất bại trong giao tiếp”.
  Tướng Flynn nhắc lại lịch sử năm 1994 với Hiệp định Budapest ở Budapest, Hungary, vào cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh”. Vào ngày 5/12/1994, Mỹ-Nga-Anh Quốc Nga, đã ký một thỏa thuận với Ukraine được gọi là “Bản Ghi Nhớ Budapest” về Đảm bảo An ninh tại Budapest, Thủ Đô Hungary. Ba cường quốc hạt nhân đã đưa ra những đảm bảo về độc lập và chủ quyền của Ukraine để đổi lấy việc loại bỏ tất cả vũ khí hạt nhân khỏi lãnh thổ của nước này và trở thành thành viên của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân. Hai cường quốc hạt nhân khác là Trung Quốc và Pháp đã đưa ra lời đảm bảo trong các văn bản riêng biệt.
  Theo các tài liệu được giải mật gần đây của Cơ quan Lưu trữ An ninh Quốc gia tại Đại học George Washington được công bố vào ngày 24/11/2021, trước và sau cuộc họp Budapest năm 1994, Tổng thống Bill Clinton đã bảo đảm với Tổng thống Nga khi đó là Boris Yeltsin rằng bất kỳ sự mở rộng nào của NATO đều sẽ chậm rãi từng bước nhằm mục đích xây dựng một Châu Âu không độc quyền và giữ “quan hệ đối tác” với Nga.
  Nhưng thực tế thì nó lại xảy ra khác với những gì mà Nga-Mỹ và Anh đã ký kết năm 1994 tại Budapest. Sau khi bức tường Bá Linh sụp đổ, khối Warszawa giải tán, nhưng Nato chẳng những không giải tán mà còn tiếp tục tham gia vào các cuộc chiến tranh tấn công những nước khác, như cuộc phân chia nước Nam Tư, và lần đầu tiên can thiệp quân sự tại Bosnia và Herzegovina từ 1992 tới 1995 và sau đó đã oanh tạc Serbia vào năm 1999 trong cuộc nội chiến ở Kosovo. Ngoài ra Nato, qua con đường ngoại giao tạo những quan hệ tốt hơn với những nước thuộc khối đối đầu trước đây trong đó nhiều nước từng thuộc khối Warszawa đã gia nhập NATO từ năm 1999 đến 2004. Ngày 1 tháng 4 năm 2009, số thành viên lên đến 28 với sự gia nhập của Albania và Croatia. Đến năm 2020 thì số lượng thành viên của NATO là 30 quốc gia sau khi Bắc Macedonia chính thức tham gia tổ chức này vào tháng 3 năm 2020. Từ sau sự kiện 11 tháng 9 năm 2001, NATO tập trung vào những thử thách mới, trong đó có các chiến dịch can thiệp quân sự tại Afghanistan, Iraq và Libya.
  Trong suốt khoảng trên dưới một thập kỷ đó (1994-2004), Vladimir Putin vẫn im lặng. Với cặp mắt của một cựu sĩ quan KGB, nhất cử lưỡng động chung quanh quốc gia của Nga, Putin đều biết rõ, bởi trước và sau khi trao trả độc lập chủ quyền cho các quốc gia thuộc khối Đông Âu trước đây, Điện Cẩm Linh đã cài đặt hàng vạn nhân viên mật vụ tình báo gián điệp thượng tầng cơ sở của các quốc gia đó rồi. Vladimir Putin thường xuyên chỉ trích chính sách của phương Tây đối với Moscow sau khi kết thúc “chiến tranh lạnh”. Ông cho rằng, những sai lầm chính của NATO là việc mở rộng về phía đông và sự hình thành một hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu, những bức tường vô hình đang di chuyển về phía Đông, bao vây lãnh thổ nước Nga, tạo nên sự đối đầu mới giữa Nga và NATO. Một tài liệu cũng vừa được giải mật tháng 11 năm 2021 có ghi rõ NATO và Nga ký năm 1997 “Trên lãnh thổ các thành viên mới của NATO không được phép bố trí lực lượng chiến đấu dài hạn”. Năm 2017, Donald Trump lên làm tổng thống Hoa Kỳ, Trump bắt đầu “đóng kịch” với NATO, than vãn rằng bảo vệ cho các ông (Châu Âu – EU) mà Mỹ phải tốn kém bao nhiêu tiền của và sinh mạng lính Mỹ, trong khi các ông lòn cổng sau làm ăn buôn bán với Cộng Sản Tàu, rồi Trump làm eo làm sách đủ điều đưa chứng cớ hẳn hoi “Tháng 3 năm 2019, hoàng loạt tờ báo lớn của Châu Âu bàng hoàng giật tít : “Italy là con ngựa thành Troa của Châu Âu?“, hoặc là mỉa mai chơi chữ “Nước Ý nằm bẹp dưới gót ủng của Trung Quốc“. Đó chính là thời điểm Âu Châu giật mình thảng thốt nhận ra, cùng một lúc, 4 cảng trọng yếu của nước Ý là Ravenna, Palermo, Triste và Genoa, đồng thời rơi vào quỹ đạo “Vành đai và con đuờng” của ĐCS Tàu. Nhưng nặng ký nhất là Ukraine. Như vậy kịch bản chiến tranh Nga-Ukraine có là sách lược “Nhất Tiễn Hạ Song Điêu” hay không? Con quạ đen nào đang lởn vỡ để sẻ thịt?
  Tháng 5 năm 2019, Volodymyr Zelensky đắc cử tổng thống Ukraine, ngay sau khi nhậm chức, Zelensky đã thúc đẩy việc gia nhập NATO. Gia nhập NATO và Liên Minh Châu Âu (EU) đã được đưa vào hiến pháp của Ukraine trong nhiệm kỳ của ông. Đây không phải là nguyên nhân chính để Putin quyết định mở “chiến Dịch Quân Sự Đặc Biệt” đối với Ukraine mà còn hàng chục nguyên nhân khác. Putin đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng “chiến dịch này không nhằm mục đích chiếm đóng lãnh thổ Ukraine”.
  Cũng tương tự như Trung Hoa và Việt Nam, Nga và Ukraine có một lịch sử gắn bó kết chặt lâu đời hàng nghìn năm với nhau như môi hở răng lạnh, nhưng cớ sao ngày nay, cả hai dân tộc này đều đang bị cuốn vào một cuộc chiến huynh đệ tương tàn, mà lý do, phải chăng là vì để đặt định ra một trật tự thế giới mới?
  Năm 2016, ký giả Christine Bieber viết cho Học Viện Nghiên Cứu Địa Chính Trị Paris như sau :
  “Hòa bình ở Ukraine nhất định phải đi qua con đường tơ lụa mới. Điều này có nghĩa là không có cách nào khác để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này mà không có sự thay đổi sâu sắc trong trật tự thế giới. Một trong những lối thoát khả dĩ nhất được đưa ra chính thông qua đề xuất từ phía Trung Quốc của Tập Cận Bình về việc tái tạo một phiên bản hiện đại của con đường tơ lụa cổ đại nối Trung Quốc với châu Âu, qua Nga, Trung Á, Tây Á, khôi phục các con đường lục địa, nhưng được ngụy trang với các hành lang của cơ sở hạ tầng hiện đại về giao thông, thông tin liên lạc, đường ống, dự án nước và năng lượng”.
  Như vậy là giới chính trị gia và chiến lược gia của thế giới đã biết trước rằng cuộc xung đột này giữa Nga và Ukraine nằm trong việc tạo lập ra một trật tự thế giới mới để ngăn chặn hay vô hiệu hóa “một trật tự thế giới mới của Trung Cộng”. Trật tự thế giới mới này được gói ghém sâu sắc trong ba chữ “Lằn Ranh Đỏ” mà Putin thường hay đề cập đến với sự đồng thuận ngầm của “Người Mỹ”. Xin để người Mỹ trong ngoặc kép. Thật sự thì sự xung đột này đã được thiết kế trước, khi mà Tập Cận Bình vừa nhậm chức năm 2012 đã huênh hoang tuyên bố là Trung Quốc sẽ là siêu cường số 1 của thế giới vào năm 2025. Sau đó mới xảy ra việc chiếm Crimea năm 2014, mà chính quyền Obama chỉ ngồi làm ngơ “cười ruồi”. Và trật tự thế giới của giới lãnh đạo Bắc Kinh chính là con đường tơ lụa mới mà ĐCSTQ đề xướng từ hàng chục năm nay, hay còn có tên là “vành đai và con đường” chẳng qua là mưu đồ thôn tính cả thế giới bao gồm luôn cả Mỹ. Trong vòng xoáy đó Nga lẫn Ukraine cùng ngồi chung chiếu ăn chung mâm cùng trên một con thuyền mang tên “Một Vành Đai Một Con Đường Của Chú Ba Tập”. Cuối năm 2016, thương gia tỷ phú Donald Trump nhảy lên sân khấu là tuyên chiến với xã hội chủ nghĩa ngay, và cuộc chiến tranh thương mại (Trade War) bùng nổ giữa Mỹ và Tàu Cộng.
  Câu hỏi được đặt ra là tại vì sao, mặc dù đều “cùng chung vận mệnh” như vậy, nhưng cả Nga và Ukraine đều đang phải chịu cảnh chiến tranh với những tổn hại rất lớn cả về sinh mệnh con người lần tài sản hạ tầng. Nói một cách dí dỏm rằng trong cuộc chiến này, Ukraine chỉ là một con chốt thí để vây bắt con mã Âu Châu và vây hãm con pháo Trung Cộng. Đơn giản chỉ có thế. Giải quyết chiến tranh của Nga và Ukraine chỉ có Điện Cẩm Linh và Hắc Mộc Nhai giải quyết chứ không có một thế lực nào giải quyết ổn thỏa được kể cả Trung Cộng. Đó là lý do chính khiến Bắc Kinh rơi vào cái thế lưỡng nan, và cho đến nay vẫn ỡm ờ trước lời kêu gọi của Âu Châu, Trung Quốc nên đứng ra hòa giải cuộc xung đột giữa hai anh em “đồng chí” lâu đời với Tàu Cộng.
  Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân “mặt nổi” nào đã đưa đến cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn đẫm máu này.
  Volodymyr Oleksandrovych Zelensky trở thành vị Tổng Thống thứ 6 của Ukraine kể từ 20/5/2019 vừa 31 tuổi. Trước đó Zelensky từng nổi tiếng là một danh hài trong ngành điện ảnh thế giới. Và cũng từ đó trở đi, Trung Cộng đã trở thành một đối tác thương mại lớn nhất của Ukraine vượt qua mặt cả Nga, Đức và Ban nữa. Theo tài liệu của công ty luật Crane IP của Ukraine, thương mại hai chiều giữa Bắc Kinh và Kiev đã lên tới 20 tỷ mỹ kim hàng năm. Chính quyền Zelensky đã ký thỏa thuận hợp tác với Trung Quốc và qua đó tham gia sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Tập Cận Bình. Liên hệ Trung Cộng và Ukraine ở cấp độ kinh tế, cả hai nước đều chia sẻ sự phụ thuộc lẫn nhau một cách toàn diện, như trường hợp của các quốc gia khác dọc theo con đường tơ lụa mới. Đi xa hơn nữa, Zelensky đã tuyên bố rút lại lời tố cáo và lên án Tàu Cộng đối với các tội ác của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, cũng như chính quyền của Zelensky công nhận chủ quyền của Trung Quốc đại lục đối với Đài Loan. Trong các lĩnh vực hợp tác giữa ĐCSTQ và Ukraine, đáng chú ý nhất là các lĩnh vực công nghệ, khai khoáng, quân sự và an ninh lương thực. Đặc biệt là về mặt quân sự, thừa hưởng ngành kỹ nghệ quân sự tối tân nhất từ Liên Xô, Ukraine đã có những đóng góp hết sức quan trọng tới sức mạnh của quân đội Trung Cộng (PLA). Trung Cộng đã dựa vào các chuyên gia Ukraine trong việc hiện đại hóa tàu sân bay Varyag, được mua bởi một doanh nhân Hồng Kông từ Ukraine. Sau đó, con tàu được đổi tên thành Liêu Ninh, trở thành tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc và là niềm tự hào của đất nước này. Ukraine là một trong những nhà cung cấp vũ khí cho Trung Cộng ngay cả trong bối cảnh mà mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ ngày càng căng thẳng, bao gồm các động cơ phản lực, các động cơ diesel và tuabin khí. Hơn nữa, với sự giúp đỡ của các kỹ sư Ukraine, Bắc Kinh đã tiến hành kỹ thuật đảo ngược máy bay chiến đấu Su-27 của Nga và biến nó thành máy bay chiến đấu J-11 của riêng mình. Chỉ riêng năm 2006, Trung Cộng đã có thể mời các nhà khoa học Ukraine đến thăm Bắc Kinh hơn 2.000 lần, bởi vì Ukraine là trọng tâm của dự án này. Có Ukraine như một đối tác quân sự thay thế làm giảm bớt sự phụ thuộc của Trung Cộng vào Nga – đối tác không phải là một đồng minh chính thức của Trung Cộng. Vài nguồn tin tình báo không chính thức đã tiết lộ chính quyền Kiev đã bán những tài liệu và dữ kiện bí mật liên quan đến việc chế tạo bom nguyên tử và bom sinh học từ các trung tâm nghiên cứu nguyên tử của Ukraine.
  Ukraine có một nền nông nghiệp lớn mạnh nhất Châu Âu, và đã mang danh là “vựa lúa mì của thế giới”. Năm 2012, Ngân hàng Exim của Trung Quốc đã gia hạn khoản vay trị giá 1,5 tỷ USD cho tập đoàn ngũ cốc và thực phẩm nhà nước Ukraine, đổi lại chính quyền Kiev đã đồng ý ký hợp đồng xuất khẩu ngũ cốc cho một công ty Trung Quốc. Một năm sau, năm 2013, Kiev lại đi thêm một bước dài hơn nữa, Kiev đã cho Trung Cộng thuê 5% diện tích của toàn bộ lãnh thổ Ukraine, một khu vực diện tích khoảng 31 ngàn Km2 để trồng trọt và chăn nuôi ở Dnipropetrovsk; đổi lại Ukraine nhận được thiết bị nông nghiệp, phân bón và hạt giống của Trung Quốc và các hợp đồng xuất khẩu sang Trung Quốc. Điều kỳ lạ đáng ngạc nhiên là khu vực Dnipropetrovsk cho đến tận ngày hôm nay, ngày thứ 48, khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đang có dấu hiệu hạ nhiệt, vẫn hoàn toàn nằm ngoài vùng chiến sự.
  Chỉ tóm tắt một vài sự kiện để chứng minh rằng, từ ngày ngồi vào ghế tổng thống, Zelensky đã lèo lái con thuyền quốc gia của mình theo một hướng khác. Dưới nhãn quan chính trị của Nga và Mỹ đó là động thái “tham phú phụ bần” hay nặng nề hơn nữa là “ăn cháo đá bát”.
  Tuần vừa qua, xạo sự tôi cũng đã có đề cập đến lời nhận định của Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ (Joint Chiefs Of Staff-JSC) Tướng Mark A. Miley : “Cuộc chiến Nga-Ukraine có thể kéo dài nhiều năm, chứ không thể giải quyết vài tháng được”. Ngay sau đó Tổng Thư Ký Khối Nato Jens Stoltenberg cũng đưa ra nhận định tương tự như vậy.
  Chiến tranh càng kéo dài, nạn nhân trước mắt là dân tộc Ukraine phải gánh chịu mọi tổn thất sinh mạng lẫn tài sản là lẽ đương nhiên. Thảm họa đó dân tộc Việt Nam của chúng ta đã có quá nhiều kinh nghiệm.
  Nhưng chiến tranh Nga và Ukraine càng kéo dài chừng nào thì Khối EU, Liên Minh Âu Châu càng ăn không ngon ngủ không yên chừng đó. Hai năm qua (2021 và 2022) Âu Châu chịu đựng thiệt hại không nhỏ về dịch Covid-19, nay thêm biến cố xung đột của Ukraine khiến Âu Châu bận rộn phải ngồi lại với nhau để “bàn”! Một trong nỗi ám ảnh lo sợ nhất là Putin vượt “lằn ranh đỏ”.
  Hãy thử đặt một giả thuyết thì thấy ngay. Giả sử như Mỹ bật đèn xanh cho Khối Nato nhảy vào vòng chiến, chiến tranh leo thang, quân Nga xâm chiếm lãnh thổ Latvia, Ba Lan và các quốc gia bên ngoài “lằn ranh đỏ” của Putin thì trong tình huống chiến tranh đương đầu giữa Nga và Nato, Âu Châu sẽ chịu đựng sự tàn phá trước tiên chứ không phải Mỹ hay Tàu. Đó là giả thuyết trong tương lai, còn ngay bây giờ, như Tập Cận Bình nhận định “Putin đã khởi động một cuộc chiến tranh kinh tế có thể làm đảo lộn trật tự kinh tế của thế giới”. Cả Âu Châu đang rối lên, đàm phán tranh cãi chín người mười ý rốt cuộc cũng chỉ đánh võ bằng mồm, chưa có một ai dám động thủ, chỉ hô hào tăng cường tiếp tế viện trợ, cứu trợ cho chính quyền Zelensky. Như đã nói, càng tiếp tế viện trợ nhiều chứng nào thì Putin càng khoái chừng đó, vỉ Putin có cái cớ kéo dài chiến tranh. Hô hào lớn tiếng “trừng phạt kinh tế” để rồi cũng lo âu Anh què Tui cũng chột. Nền kinh tế và giao thương của Châu Âu đã ngưng trệ sau hai năm (2020-2021) vì Covid-19, nay thêm cái vụ này nữa thì tình hình chính trị không xáo trộn cho được.
  Còn Chú Ba Tập và Tử Cấm Thành thì sao? Chiến tranh Nga-Ukraine càng kéo dài chừng nào thì Chú Ba ngậm bồ hòn đau lòng xót dạ bấy nhiêu. Cái gì chứ cái vụ buôn bán, tính toán lời lỗ là nghề của chàng. Hàng ngày, Chú Ba cứ ngồi cầm máy tính, tính xem cứ một ngày chiến cuộc của hai anh em kết nghĩa huynh đệ với mình tiếp tục oánh nhau thì mình mất đi bao nhiêu tiền trong chính sách cho vay bẩy nợ của mình. Không chừng mất cả chì lẫn chài, chừng đó chỉ còn “vãng lai mã đáo vạn lý trường thành !!!” Giấc mộng tranh bá đồ vương của Chú Ba Tập phút chốc đã hóa ra người thiên cổ. Ra biển Thái Bình thì gặp phải cái gân gà Đài Loan với hai cái ô che Quad và Aukus, ra biển Ấn Độ Dương, Persian Gulf Trung Đông thì gặm khúc xương khó nuốt Afghanistan, bước qua Trung Á để vào Âu Châu thì nay bị cái mô Ukraine cản trở. Không biết ai chơi ác mà báo New York Time tung tin rằng Putin kêu gọi Bắc Kinh viện trợ quân sự và kinh tế cho Nga để tiếp tục đánh Ukraine, dù tin thiệt hay tin giả, nhưng Tập phải than rằng “Putin đã gây ra một cuộc chiến tranh tuyên truyền của cả thế giới”. Đông, Tây và Nam của Tàu Cộng gần như bị bịt kín, còn lại phía bắc chỉ còn trông cậy dựa lưng vào Nga, mà bây giờ không lên tiếng ủng hộ Mạc Tư Khoa quả là bị “kẹt giỏ”. Lên tiếng ủng hộ Nga, thì mai kia tiền cho Ukraine vay nợ sẽ mất trắng. Ủng hộ Ukraine thì tình đồng bọn hay đồng chí với Nga sẽ trở thành tình đồng rận. Một điều trùng hợp có vẻ ngẫu nhiên khác, và cũng là một điều kỳ lạ không kém là đối với trường hợp của Crimea năm 2014, nơi mà Bắc Kinh sau khi đã đầu tư vào hơn chục tỷ đô-la, sau khi nó bị sáp nhập vào Nga, Trung cộng không hề than van một tiếng, không hề phản đối đối với hành động cưỡng chế này của Nga. Trái lại Bắc Kinh còn bày tỏ những sự cảm thông đối với hành động của Nga tại Crimea vào năm 2014.
  Nếu suy nghĩ cho thật cạn cùng kỳ lý thì chẳng có gì là kỳ lạ hết. Khi Nga chiếm Crimea thì còn chính phủ Dân Chủ của Mỹ do Obama làm tổng thống. Obama chỉ nhăn hàm răng trắng hếu cười toe toét. Đầu năm 2017 Trump lên ngôi, những gì Trump đã nói và đã làm trong nhiệm kỳ 4 năm của Ông không cần nhắc lại, chỉ cần nhắc lại là tại sao lúc đó người Mỹ đã thay ngựa giữa dòng.
  Như đã nói trước đây, “Chính Sách Đổi Thì Nhân Sự Phải Thay Đổi”. Cái hay và cái độc đáo của Mỹ là thay đổi chính sách như chong chóng, khiến đối phương nhiều khi như rơi vào hỏa mù. Mỹ biết thiên hạ muốn gì, nhưng thiên hạ không biết Mỹ muốn gì. Hôm nay bang giao hữu hảo với Dân Chủ, ngày mai Cộng Hòa lên thay, chính sách của Mỹ lại thay đổi, thế là hụt hẫng. Cánh tả cho đi, cánh hữu lấy lại.
  Cất con chiến mã Xích Long Câu (Trump) đi, để đưa con ngựa gỗ thành Troy (Biden) lên thay thế. Con ngựa này có thành tích buôn bán làm ăn với Ukraine và Tàu Cộng rất mật thiết. Con ngựa già này ăn nói lung tung không biết uốn lưỡi bảy lần, Ổng còn “cường điệu” rằng Putin phải ra đi, dân tộc Nga phải loại Putin ra khỏi cộng đồng hòa bình của nhân loại, khiến cho Hội Đồng Liên Minh Âu Châu lo sốt vó, buộc phải lên tiếng cảnh cáo Joe Biden là ăn nói hồ đồ, chẳng qua là vì e ngại Putin “nổi điên” tung thần long thập bát chưởng là Âu Châu lãnh đạn trước tiên. Obama đã từng cười ruồi khi Nga chiếm Crimea. Trump lên thay thế khen Putin là một thiên tài chính trị, chỉ được bốn năm, Biden thay Trump, vừa bước vào Tòa Bạch Ốc là ra lệnh bỏ chạy khỏi Afghanistan giao lại cho Taliban, trong khi đó thì quân đội Nga đã có mặt ở biên giới Ukraine rồi. Trước khi Nga tấn công Ukraine thì Biden đã báo cho Chú Ba Tập trước đó năm ba hôm rồi, chẳng những như vậy, Biden còn tuyên bố huỵch toẹt trên truyền thông rằng chắc chắn Putin sẽ tấn công Ukraine, nhưng đến khi Nga tấn công thì Cụ Bảy lại khẳng định rằng Mỹ và Nato không can dự vào cuộc chiến, chỉ ra lệnh “trừng phạt” như gãi ngứa Putin, ứng nghiệm với lời nhận định của Chú Ba Tập “Putin đã gây ra một cuộc chiến tranh kinh tế thế giới”. Biden được mệnh danh là “con rùa rụt cổ”, chưa đánh đã chạy.
  Để kết thúc bài xạo sự hôm nay, xạo sự tôi chỉ có một quan điểm chính trị cố hữu từ xưa đến nay “Nước Mỹ Vẫn Là Siêu Cường Số 1 Của Thế Giới”. Nga cũng siêu cường, nhưng về mặt quốc phòng không có kinh tế. Tàu Cộng cũng là một siêu cường, nhưng chỉ về mặt kinh tế kém quốc phòng.
  Chiến tranh Nga-Ukraine kết thúc sớm hay muộn, kết thúc như thế nào chỉ có Putin và “Hắc Mộc Nhai” biết và giải quyết. Hắc Mộc Nhai chớ không phải Cụ Bảy Đờn! Ngoài ra không có bất cứ một thế lực nào giải quyết được kể cả EU và Bắc Kinh. Ván cờ “lằn ranh đỏ” của Putin ngày càng rõ nước. Đường rộng thênh thang Uncle Sam cứ bộ.
  Út Bạch Lan

  Gozar La Vida – Julio Iglesias

  images (1).jpg
  images.jpg
  Thịt Thỏ Rô Ti
  download.jpg
  Thịt Thỏ Hấp Lá Chanh
  thanh-pham-990.jpg
  Thịt Thỏ Giả Cầy
  thit-tho-gia-cay.webp

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s