So sánh tương quan lực lượng tình báo của Nga và Ukraine

Ảnh: Chuẩn tướng Kyrylo Budanov, giám đốc tình báo quân sự Ukraine.

Tình báo thế kỷ XXI chứng kiến 2 sự kiện quan trọng:

Thứ nhất, Sự tham gia của các đơn vị tác chiến mạng Internet.

Thứ hai, sự tham gia của các đơn vị lượng tử.

Trên diễn đàn mới nói đến sự kiện thứ nhất. Sự kiện thứ 2 mới quan trọng, dẫn đến cái chết của hàng loạt tướng từ con rồng đến con tép của Nga.

Khi thất bại về tình báo, khi thất bại về vũ khí hạng nhẹ, Nga sẽ quay sang dùng vũ khí hạng nặng.

Nếu Nga thắng thì chỉ dùng các loại bom dưới bom nguyên tử. Chẳng hạn, bom áp nhiệt.

Bên phía Ukraine có bom CPU. Một quả bom CPU, Mỹ ném để dằn mặt binh đoàn Sao Vàng của Trung Quốc tham chiến ở Việt Nam năm 1968. Kinh hãi trước sức mạnh của bom CPU, binh đoàn Sao Vàng của Trung Quốc rút quân trở về nước.

Bom áp nhiệt và bom CPU có công suất như nhau, nhưng bom áp nhiệt ác độc hơn.

Nếu Nga thua thế, đương nhiên, để giữ sĩ diện và giữ mạng sống, theo cách nghĩ của mình, Putin sẽ dùng bom nguyên tử. Khi đó, không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Nga đang lâm vào bế tắc, vì các binh đoàn của Ukraine đóng gần biên giới các nước như Phần Lan, Đức, Ba Lan rất khôn. Họ ở nơi giữa nước mình và nước NATO, để nếu Nga có ném bom thì sẽ ném trúng NATO và khi đó NATO vào cuộc làm thịt Nga. Chính vì vậy trong một bài viết rất lâu về trước, khi chiến tranh mới xảy ra, Lê Minh Tôn có nhận xét rằng, chiến tranh càng kéo dài, càng bất lợi cho Nga.

Nếu Nga thua, sẽ không chỉ mình Nga thua một mình, mà sẽ kéo theo một cơn khủng hoảng trên diện rộng, mà rõ rệt nhất xảy ra tại Việt Nam, như lời văn hào Phạm Chí Thành nhận xét vào năm 2020.

Tương quan lực lượng tình báo của Nga và Ukraine càng ngày càng đảo chiều. Vào trước khi bắt đầu chiến tranh, Nga có vẻ nghe hết, biết hết. Lúc lâm vào chiến tranh, tướng Nga bị lộ vị trí. Khi đi vào đất nước nhà người ta, anh không thể nào không để lộ vị trí được. Dân quân Ukraine giết gọn từng tên tướng Nga. Sau vụ này, ngành khoa học quân sự Nga chắc chẳng còn sinh viên quốc tế nào đến theo học.

Nếu Ukraine thắng Nga, thì các nước lại ầm ầm gửi thanh thiếu niên đến Ukraine để học tập khoa học quân sự. Khi ấy, khoa học quân sự của Ukraine biết đâu lại tiến lên một tầm cao mới, bắt kịp khoa học quân sự của Hoa Kỳ.

Đùa vậy thôi, chiến tranh lần này sẽ kéo dài lâu. Thời nay, không có ai là người thất học nữa cả. Cả tướng Nga lẫn tướng Ukraine đều khôn, phòng thủ chờ thời.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 09 tháng 06 năm 2022

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Bài viết đã được đưa vào sách Cẩm nang ngành tình báo của soạn giả Tôn Phi.

Só ISBN 9798789866160.

Liên lạc mua sách: tonphi2021@hotmail.com.

Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

3 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s