Vì sao nói kinh tế Việt Nam những ngày tới sẽ rất khó khăn?

Các giáo sư Pháp đang cầm trên tay cuốn Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản của tác giả Tôn Phi.

Con virus Corona cắt đứt chuỗi cung ứng đang chạy rất “xuân”. Nó giống như một cậu bé đang tuổi dậy thì thì bỗng dưng bị cắt đứt nguồn dinh dưỡng.

Kinh tế toàn cầu đang u ám. Kinh tế Việt Nam cũng vậy. Gần đây nhất, bên Lào, quốc gia kề bên Việt Nam, chính phủ đang trên đường bị vỡ nợ.

Điều đó cho thấy không một chính phủ nào xây dựng ngoài kinh điển dân tộc mà tồn tại bền lâu được.

Đầu tiên, tôi xin khẳng định với quý vị, kinh điển tôn giáo không thay thế được cho kinh điển dân tộc. Kinh tế Việt Nam những ngày tới sẽ rất khó khăn vì người dân hoàn toàn mù mịt về kinh điển dân tộc.

Thiên triều Trung Hoa đang nắm đầu sông Mê-kông. Chỉ cần họ bóp nghẹt dòng sông Mê-kông, thì các nước bên dưới hạ nguồn, bao gồm Lào, Cam-bốt, Việt Nam có thể chết đói. Có giải pháp gì không ngoài cách quy thuận thiên triều Trung Hoa?

Thuở còn bé, mình cứ bị ám ảnh “Thật thà cũng lọ con buôn” nên rất kỳ thị chuyện buôn bán . Nhưng lớn lên lại nghe thấy “Phi thương bất phú”, thế là cũng tập tọe; Nhưng đúng là không có chút chất buôn bán nên nhiều chuyện chết cười. Có dịp kể lại sau. Nay mới thấy buôn bán có luật lệ hẳn hoi. WTO nên mở măt rộng hơn. Ôi thời đại văn minh. Việt Nam đã hòa nhập vào nền văn minh.

Trung Quốc rất là khôn. Trung Quốc biết Việt Nam vào WTO nên Trung Quốc cho các tiểu thương sang nắm các đầu mối sản xuất ở Việt Nam (người Hoa chợ Lớn). Chuyện mới hết mở bài đã…k.ế.t . Bạn thử đọc các báo cáo của các công ty tư bản của Trung Quốc, xong mới thấy phục trước trình độ của họ thế nào. Người Việt Nam chưa ngấm tư duy tư bản.

Năm 2008, khủng hoảng kinh tế xảy ra bên Hoa Kỳ. Nhà giàu trên thế giới kêu khóc. Riêng Việt Nam thì không sao vì lúc đó, thiếu ăn thì có con gà, con vịt, mớ rau, con tép dưới sông bắt lên ăn. Nay, những thứ dự trữ đó trong thiên nhiên đều hết cả. Nếu là tôi, ban đầu, đã định hướng đất nước làm trang trại nông nghiệp xanh.

Israel là một quốc gia thành công trong làm trang trại ấy. Vì sao Israel có thể phát triển nông nghiệp trên vùng đất cát sa mạc? Vì họ biết đặt nông nghiệp xanh làm trọng tâm phát triển kinh tế. Chỉ có nước nghèo mới hô hào chạy đua công nghệ cơ khí với Tây Âu. Kỹ sư Đỗ Như Ly gọi đó là: “Ếch muốn to bằng bò.”

Tại Israel, công nghệ cao chỉ để phục vụ nông nghiệp. Nhà nước cấm chuyển đổi đất từ đất nông nghiệp sang đất ở (xây nhà), đủ cho biết tầm nhìn của lãnh đạo Do Thái, tầm nhìn 400 năm.

Năm 2022, khủng hoảng kinh tế, không biết đào đâu ra thức ăn cho dân Việt. Trong cơn hoảng hốt, người ta khai thác thiên nhiên quá mức. Trong ngành bò sữa tại Do Thái, người ta đặt cảm biến vào thiết bị vắt sữa. Cảm biến sẽ nhận ra nhiệt độ và chất lượng sữa của con bò. Khi bạn kiểm tra chất lượng sữa, bạn có thể phát hiện ra bò bị ốm và ngay lập tức dừng vắt sữa, cho bò nghỉ ngơi. Việt Nam, nông dân không cho đất nghỉ. Vì cho đất nghỉ thì lấy gì mà ăn? 

Điều tiếp theo, luật pháp Việt Nam quá cứng nhắc. Để sửa 1 mét vuông đường, cần một xấp giấy. Vì vậy, kinh tế Việt Nam không có sự linh động. Không có sự linh động, trong mùa toàn cầu thiếu thốn, kinh tế Việt Nam sẽ rất khó khăn.

Tôi có để ý bài viết của nhiều tác giả nổi tiếng trên mạng. Không một tác giả nào để lại hộp thư liên lạc. Hoặc nếu có thì rất ít. Không phải chính quyền không muốn đối thoại với đối lập, mà chính đối lập cũng chưa dám đối thoại với dân.

Tượng đài nhà thơ người Nga Pushkin bị phá bỏ ở Ukraina. Thế giới đang thiếu thốn một nền hướng đạo thống nhất tinh thần.

Các cuộc tách nhập rất duy ý chí để lại hậu quả là lãng phí vô cùng lớn: trụ sở bỏ hoang, xuống cấp, nhân lực thừa thãi. Tiến sĩ Hán-Nôm Nguyễn Xuân Diện đặt câu hỏi: Ai chịu trách nhiệm? Thưa, không ai chịu trách nhiệm cả. Văn hóa chính trị nước ta là văn hóa cán bộ xã ấp. Ngưỡng mộ người dân Hàn Quốc. Dân Việt Nam thì mơ.

Những sự chướng tai gai mắt mà chúng ta đang thấy chỉ là hạt sạn của chén cơm ngon. Tuy nhiên không đến nỗi tăm tối như vậy. Bạn đọc không nên quá chán nản.

Ý kiến của tôi. Việt Nam bây giờ nên cho sống lại hãng xe La Dalat.

Thương hiệu sách của nhà xuất bản TÔN PHI đã và đang phủ sóng khắp toàn cầu.. Từ thành thị đến tận vùng sâu vùng xa… đâu đâu cũng có ….mại zô mại zô…Bạn Kiều Trường Lâm, tác giả chữ viết 4.0 nói rằng: “Rất vui được quen biết bạn “Tôn Phi” Nhà Xuất Sản sách”.

Nhắc đến dân tộc Việt Nam là nghĩ ngay đến 1 kho tàng truyện ngắn không giới hạn… Nền văn hiến của Việt Nam mãi đỉnh. Truyện nào cũng HAY và rất Ý NGHĨA ! Hãy làm nữa , và thật nhiều cho dân tộc mình . Cảm ơn ! 

Quẹt thẻ lấy sách giáo khoa,sau 10 năm mới trả tiền,ai chẳng mê. Nhưng sau 10 năm tôi……ĐÁNH mất thẻ. Ai ai cũng vậy ,thế là ông Chảlie cùng phu nhân mở tiệm bán sách theo kiểu tiền trao cháo múc. Chính phủ đừng lo. Dân sẽ không quỵt tiền đâu. Chính phủ nên làm giải pháp tín dụng cho dân. Người dân Việt Nam đa số yêu nước, ai nỡ quỵt tiền của chính phủ.

Triết lý của ngân hàng Visa card cực hay ý nghĩa và sâu sắc… Ngôn từ Việt Nam có phong phú và đa dạng thế nào đi chăng nữa thì cũng không đủ để diễn tả được năng lực trình độ thuộc hàng khủng của VISA card. Họ không phải là công ty. Họ là một mạng lưới. Bạn nên tham gia mạng lưới VISA card để được mua trước, trả sau. Chúng tôi chưa được gặp VISA CARD nên cả chúng tôi cũng không tin đây là sự thật. Một cảm giác của viễn tưởng trên đất Việt. Nếu tôi nói sai thì thật mừng 

Việt Nam nên bãi bỏ tất cả các loại thuế râu ria. Chỉ thu 1 loại thuế duy nhất, là thuế 1 phần 10. Luật thuế 10% đã có từ thời cổ đại trước Công Nguyên hàng ngàn năm ??? Nó giống như 10% thuế giá trị gia tăng hiện nay vậy. Thuế này ai cũng phải đóng một cách tự nhiên bởi ai cũng phải tiêu dùng, dù là tối thiểu hay là tối đa. Ma trận toán học đầu tiên của nhân loại xuất hiện trong phép tỉnh điền của phương Đông với 9 nguyên số tự nhiên từ 1 đến 9 tạo ra cửu trù & hồng phạm. Ma trận kỹ thuật số cổ đại này chính là bát quái trận đồ có số 5 ở Trung Tâm & 4 số chẵn ở 4 góc vậy. Các số lẻ thuộc về Bắc Nam & Đông Tây. Thời xa xưa ông cha ta đã quân phân ruộng đất. Thời nay không nên bán đất.

Các du học sinh Âu-Mỹ đúng là người của TƯƠNG LAI … của dân tộc Việt đã góp phần tích cực mang trí thức giúp cái dân tộc đang bị hủy hoại này. Ngành giáo dục đang thay đổi chóng mặt. Mình thì không cổ vũ sự hơn thua, nhưng có sự phản biện từ mọi khía cạnh là điều tốt và cần thiết để phát triển, dù già trẻ hay xưa nay đều ko quan trọng, dù có tiếng hay không có tiếng dù giáo viên hay học sinh,

Giàu nghèo không phải học vấn cao học vấn thấp, mà là do văn hóa cao hay văn hóa thấp.

Xã hội mới xuất hiện không như thay cái áo. Chỉ có CHẾ ĐỘ cũ, thể chế chính trị, mới chết ngủm, túc khắc trong ngày giờ.. Còn cái “xã hội mới” chỉ là khác cũ về mọi thứ, cơ cấu, tổ chức…. còn VĂN HÓA, TƯ TƯỞNG, TINH THẦN, ĐỨC TIN nó còn “quán tính” không ngắn, để níu kéo cái ” xã hội cũ”. Xây dựng một “xã hội mới” không thể một sớm một chiều, cả một quá trình tiến song song với nhận thức của mọi người. Đâu dễ như bóc vỏ bánh chưng.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, 19 tháng 06 năm 2022

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

One comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s