Sự kết nối giữa vật chất và tinh thần.

Thuyết cơ học lượng tử bàn về các hạt lượng tử. Nó là một sự kết nối giữa tinh thần và vật chất. Đa số chúng ta chỉ học ứng dụng của nó, thêm vài phép cộng trừ nhân chia, nghĩa là mới học về khoa học hiện tượng, chưa học về khoa học bản chất.


Kể từ khi ra đời, thuyết lượng tử của Max Plack đã gây ra thật nhiều xáo trộn cho thế giới. Nó làm nên hoàng kim thời đại của nước Mỹ (bá chủ địa cầu) và nước Đức (đầu tầu châu Âu) ngày hôm nay. Kéo theo vô số thay đổi về văn hóa.


Cho đến khi nhà khoa học Bill Gates viết nên hệ điều hành Windows, tức là môi trường cho các chương trình con, đã tạo ra làn sóng máy móc hóa mọi mặt của đời sống.


Văn minh đang đi lên, nhưng văn hóa đang giảm xuống. Văn minh là sự tiến bộ kỹ nghệ, là sự hợp thức hóa các giấy tờ. Văn hóa là cách ứng xử giữa người với người. Một cụ già không chịu nhường đất nông nghiệp (văn hóa) để phục vụ cho một tập đoàn kinh tế Hàn Quốc (văn minh), bị tập đoàn đó sai xã hội đen đập. Bạn coi phim Hàn Quốc chiếu cảnh nông thôn nước này vào những năm 1990 sẽ biết.

Tại nước Anh, có một cậu bé người Việt, con của bố Việt và mẹ Việt sang định cư vào khoảng những năm 1950, tức là trước khi có Chính phủ quốc gia của vua Bảo Đại. Cậu đã học thành tài và hiện đang lãnh đạo nền điện toán của thế giới, ít nhất về mặt tinh thần. Còn bao nhiêu người tài giỏi của mẹ Âu Cơ và bố Lạc Long Quân sắp về nước, làm nên thời đại hoàng kim mới của đất nước Đại Việt.

Tôi đang đánh máy văn bản này trên chiếc laptop Think Pad của hãng Lenovo. Bàn phím do anh giám đốc ngân hàng Standard Chartered người Ấn Độ tặng, tình cờ cùng hãng Think Pad Lenovo. Nhiều người nỏi rằng, hãng Think Pad là do vốn của FBI (Cục điều tra liên bang Mỹ) là ông chủ thực sự.

Người ta nói rằng, để hạnh phúc thì phải cân bằng giữa vật chất và tinh thần. Hiện nay tinh thần đang xuống thấp. Nhiều em nhỏ 18, 19 tuổi đang sống bơ vơ. Không ai hướng dẫn các em cả, như con nai lạc đi giữa đồng bằng, vô cùng nguy hiểm. Bởi vậy cần phải có một nền nhân bản mới, nền văn hiến chi bang (mảng văn học,truyện thi ca, hò ve,..) ”tiếp cận tất sẽ được sống lại.
Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 06 tháng 09 năm 2022.
Nhà văn Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)
Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.
Hoặc: doanh@dslextreme.com.

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s