Chuẩn bị cho nạn đói cuối cùng


Ảnh: Gia đình cô chú của Tôn Phi. Tháng Tám năm 2014.


Kính thưa quý vị,
Người yêu triết lý, văn chương đang đứng trước một thách đố: Làm sao phục hồi tâm lý cho mọi người, sau khi người đó đã trải qua đau khổ trong cuộc đời. Ví dụ, sau đợt dịch, làm sao để cứu người ta ra khỏi trầm cảm.

Mục tiêu của triết học, được người ta tóm tắt đơn giản: Nhân sinh hà tại, hậu thế hà như. Nghĩa là, kiếp này vì sao lại thế này, và kiếp sau sẽ ra sao. Câu tóm tắt của Đông phương đó đúng đắn và có thể dẫn đường cho bạn trong cuộc đời.


Nhà tôi, nội ngoại đều giàu có cả, truyền thống địa chủ. Tôi hơi bướng nên giàu có chậm hơn, nhưng một khi đã giàu thì không ai theo kịp. (Sáng tới giờ đã bán được 50 sách PDF). Nạn đói cuối cùng đang đến. Bố mẹ, con cái hay anh em, họ hàng, bạn bè không giúp được bạn, mà giả sử có giúp được thì cũng chỉ một phần, hoặc trong một giai đoạn thời gian.

Chúng ta đang sống trong một nơi mà người Tàu kêu cứu rằng: “Thiên địa bất nhân, hạ dân vi sô cẩu.” Đất trời bất công, người coi bằng con chó. Các bạn ơi, có những đòn triệt hạ nhân cách rất ghê gớm, mà tôi đã vượt qua tất cả. Chẳng hạn, có bà lạ mặt hỏi: “Ai công nhận Tôn Phi là triết gia mà cháu tự xưng cháu là triết gia?” Với loại người này, tôi không trả lời. Để thời gian đó, đi làm chuyện khác, thì có ích hơn. Các bạn ạ, phải thật thông minh trong những ngày này, vận dung hết IQ và EQ mình có. Có nhiều người chăm chỉ rao truyền đạo của Đức Chúa Trời nhưng không được vào nước thiên đàng vì là loại dốt nát, triết Khổng gọi đó là “Đẩu sao chi nhân”.


Tất nhiên, người khôn và người giỏi chưa chắc đã giàu. Điều đó phụ thuộc vào ơn phước của Đức Chúa Trời ban cho một người. Chẳng hạn ban cho tôi phát minh nhà xuất bản tự động. Thỉnh thoảng vẫn có mấy người hỏi vay tiền tôi thì tôi nói thế này. Thà bạn khởi nghiệp cái gì đó, rồi tôi mua ủng hộ bạn, thì tốt hơn là tôi cho bạn tiền. Nếu tôi cho bạn tiền thì lần sau gặp nhau, bạn sẽ rất ngại ngùng, vì mang ơn tôi. Nhưng nếu bạn làm bịch tăm, gắn tên bạn lên đó, tôi sẽ mua ủng hộ bạn 50 000 VNĐ/bịch thì chẳng ai phải nợ ai cả. Nói chung làm giàu thì rất dễ, kiếm tiền đủ sống mới khó.


Đừng nói tiền nong không quan trọng các bạn ạ. Nếu bạn không có tiền, rồi khi cha mẹ bạn đổ bệnh, bạn lấy gì để bày tỏ lòng hiếu thảo? Bệnh viện Việt Nam có cho bố mẹ bạn nợ tiền không? Vì vậy, tôi mua cho mỗi người một bảo hiểm rất cơ bản.


Tất nhiên, kinh nghiệm của người này không thể bày cho người kia. Người ta luôn giữ cho mình ít nhất một bí quyết.Ở Việt Nam, vẫn có tỷ phú đô-la đi lên từ công nghệ, mùa dịch vừa qua bạn ấy đã cho người ta rất nhiều.


Và, chỉ khi bạn hiểu ra được các nguyên lý của xã hội, thì lúc đó bạn mới hiểu Kinh Thánh được. Trong ngành Kinh Thánh học, không có thần đồng. Người ta phải sống, phải trải nghiệm, rồi từ ví dụ khái quát lên thành định luật, và từ định luật áp dụng để hóa giải trường hợp cụ thể, thì lúc đó mới được coi là người hiểu Kinh Thánh.
Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 18 tháng Ba năm 2022.
Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com
Nộp hồ sơ xin gia nhập tập đoàn Charlie: tonthanck@gmail.com

Bài viết đã được đưa vào sách Nạn đói cuối cùng của nhà văn Tôn Phi đã phát hành trên Amazon.

Giá sách: PDF: 80 000 VNĐ. Sách in: 120 000 VNĐ. Sách in bản đẹp: 400 000 VNĐ.

Số tài khoản nhận tiền đặt sách: 142720499-ACB-Tôn Phi. Wise & Paypal: tonphi2021@gmail.com

Sau khi chuyển khoản, quý vị tải sách xuống tại đây:

Mua sách thủ công tại tác giả:

Sách PDF: 250 000 VNĐ. Sách in: 460 000 VNĐ.

Số tài khoản nhận tiền đặt sách: 142720499- ACB- Tôn Phi. Email: tonphi2021@gmail.com

Trân trọng cám ơn quý bạn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s