Học nhân văn dễ hay khó?


Khi tôi tốt nghiệp trễ, bạn bè nói: “Nhân văn dễ thế mà cũng không tốt nghiệp được?” Năm ấy 24 tuổi. Qủa thật, học nhân văn mặt bằng lương thấp, và hay bị người dời khinh miệt.


Đó là trước đây, thời văn hóa cán bộ xã ấp. Học Nhân Văn giờ rất khó, nếu bạn học thật. Đất nước Việt Nam đang chuyển từ văn minh Phật giáo sang văn minh tin lành.


Năm 2021, Tôn Phi phát minh ra hình thức nhà xuất bản số đầu tiên. Nhà xuất bản Sống Mới (New Live publishing house). Có thư chúc mừng của ông cục trưởng cục xuất bản. Năm ấy, Tôn Phi mới 28 tuổi. Theo bạn, trên quả địa cầu này, có ông giám đốc nhà xuất bản nào lên chức ở tuổi 28 chưa? Chưa bao giờ. Tuổi ấy quá trẻ.


Giờ đây, khi đã có hàng trăm lượt tải sách, mua sách của nhà xuất bản Sống Mới mỗi ngày, chúng tôi có thể khẳng định với quý vị, văn chương, triết lý, sử ký là ba ngành khó nhất của một đất nước. Các ngành khác chỉ là những ngành chuyên môn phân mảnh, văn chương, với sức tổng quát của nó, mới là hướng đạo sư, mới là khoa học dẫn đường.


Trong số hàng ngàn ông giáo sư văn chương, chỉ có Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn) và những người bạn là người nhìn ra được hướng vọng tương lai của ngành. Một ngành phát triển được hay không, và sẽ đi theo hướng thế nào, thẳng hay cong, là nằm ở ông giáo sư đầu ngành. Có bạn sinh viên đại học sư phạm kỹ thuật gửi bản thảo đến cho tôi mà khi đưa ra bộ lọc Gaunlet thì nó báo là vi phạm bản quyền. Chỉ có các bạn văn chương mới biết về luật bản quyền vào thời điểm này.


Tiết lộ cho các bạn biết một bí mật: Hoàng đế của nước Việt Nam là một thi hào. Một người bạn vô cùng thân thiết của Tôn Phi.

Ảnh: Các bạn sinh viên học ngành kỹ thuật hân hoan cầm cuốn sách Tuyển tập thơ Đường.

Dường như đang có phong trào bỏ hiện đại, quay lại các giá trị truyền thống trong xã hội Việt Nam. Bản quyền ảnh: Nhà xuất bản Sống Mới.


Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 25 tháng Ba năm 2022.


Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn), nhà sáng lập tập đoàn Charlie.


Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com (100% trả lời thư bạn đọc).


Trợ lý: huonggiang@shop-charlie.com (gặp Hương Giang)
Phone, Zalo, Whatsapp, Signal: +84344331741
Điện thoại đường dây nóng: 090 8599066 (gặp ông Tôn Thân, trụ sở chính của tập đoàn xuất bản Charlie tại Hà Tĩnh).
Website: https://www.shop-charlie.com
Địa chỉ: Quốc lộ 1A, thôn Làng Lau, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s