Vì sao không có nạn lừa đảo trên Amazon?

Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon

Chân dung nhà tư bản.
Phần 6:
Vì sao không có nạn lừa đảo trên Amazon?
Viết bởi triết gia Tôn Phi/Việt Nam
Bài tri ân tỷ phú Jeff Bezos.

Đây là tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon. Ông lấy một cái tên rất hay, Amazon. Rừng rậm nguyên sinh lớn nhất Nam Mỹ. Trong rừng Amazon có một hệ sinh thái gồm nhiều động vật sống tự do, đa dạng. Trên mạng Amazon cũng vậy.


Biết đọc, biết viết, bạn có thể thành công trên Amazon. Biết đọc, biết viết chữ quốc ngữ bạn có thể thành công trên Amazon. Biết đọc, biết viết chữ quốc ngữ bạn có thể thành công trên Amazon. Biết tiếng Anh nữa càng tốt, nếu không thì nhờ công cụ dịch sang tiếng Anh rồi nộp cho Amazon. Văn hóa của Amazon rất cao, tác quyền nghiêm ngặt, để cho ông tác giả có đời sống thịnh vượng. Các chủ mặt hàng cầm nắm được, nhờ Amazon, cũng ăn nên làm ra. Có những cô ca sỹ không có ông bầu. Cô lấy điện thoại ghi âm bài do chính cô hát, đẩy lên Amazon, hàng ngàn người mua và thế là cô có tiền để sống.

Cùng là môi trường trên mạng Internet, có nơi văn hóa cao, có nơi văn hóa thấp. Môi trường văn hóa cao thì ngày càng thịnh vượng, môi trường văn hóa thấp cũng có thể thịnh vượng song không biết một ngày nào sẽ lụi tàn.
Amazon xuất thân từ một nhà máy nhỏ. Thành công nhỏ, họ gọi vốn. Đi đến đâu, họ cố gắng hoàn thiện đến đấy. Cuối cùng đã thành công.
Thỉnh thoảng, Amazon ship hàng bị lỗi, không giống như trong quảng cáo. Họ bồi thường cho khách 100%. Những bước đi của chủ nghĩa Tư Bản là cực kỳ cao siêu, y như đường đi của con chim ưng bay trên bầu trời. Con chim ưng trên lá quốc kỳ Mỹ. Họ bồi thường cho khách để lấy uy tín, hoạt động lâu dài.
Bạn có biết tên ông chủ hoặc số điện thoại ông chủ của một số ngân hàng tôm tép ở Việt Nam không? Không. Mất tiền xong không biết đòi ai. Nhưng bạn sẽ biết tên tuổi và địa chỉ của ông chủ ngân hàng Mỹ. Mất tiền, gọi điện đến, đòi được 100%. Ngân hàng Mỹ có văn hóa bồi thường cho khách 100% nếu xảy ra mất tiền, không đổ lỗi cho tin tặc, giả mạo chữ ký…để thoái thác trách nhiệm.
Ánh sáng của văn minh tin lành Mỹ đang chiếu rọi vào Việt Nam. Đất nước Việt Nam sẽ tiến lên văn minh tin lành. Tuy nhiên cần phải tuần tự, không được vội vã.
Tôn Phi và các bạn trẻ trong tập đoàn Charlie đã đưa được 53 cuốn sách lên Amazon, thật không dễ dàng gì. Nhiều cuốn, như cuốn đầu tiên, phải tái bản nhiều lần, mới có bản hoàn thiện cho bạn cầm đọc trên tay. Nếu Amazon bị ngắt, thì bản quyền của 53 cuốn sách đó vẫn thuộc về tập đoàn Charlie, nhưng để sách trên Amazon là an toàn nhất.

Tôi tự hỏi, điều gì sẽ xảy ra nếu trang web Amazon.com bị chặn ở Việt Nam? Họ đã giúp tôi trở thành một tên tuổi lớn. Chúng ta phải tính toán cho những trường hợp xấu nhất. Điều tôi lo lắng không phải là đùa đâu, thưa quý vị. Amazon đang dính cáo buộc trốn thuế. Tôi mong Amazon sẽ chia sẻ phần thuế, hoặc ít hoặc nhiều, cho các quốc gia mà hãng này có kinh doanh, để cùng nhau tồn tại lâu dài.


Bây giờ chúng ta lên Facebook, thấy đầy dẫy lừa đảo tiền bạc. Lên Zalo, thấy đầy dẫy lừa đảo tiền bạc. Bạn không hề biết chủ Zalo là ai, số điện thọai của anh ấy. Trên Amazon, cũng có lừa đảo tiền bạc, song số này rất ít, và Amazon vá được. Nhà tư bản Jeff Bezos đã cố gắng hết sức để ngăn chặn nạn lừa đảo và mang đến một môi trường tốt, trước là cho các tác giả sách, thứ hai là các chủ hãng buôn các mặt hàng quần áo, đĩa nhạc, máy vi tính, máy in, thuốc chữa bệnh…


Nếu ngày mai Amazon phá sản, ai sẽ cứu Amazon đây? Các bạn ơi, hãy tính toán cho những rui ro có thể. Môi trường trong sạch như Amazo không phải một ngày hai ngày gây dựng được. Tương lai của nhân loại rất ảm đạm. Jeff Bezos đã cố gắng hết sức. Charlie đã cố gắng hết sức. Có thể thành công, có thể thất bại. Song ít nhất chúng ta đã đưa ra được một nguyên lý đúng.
Xin cám ơn nhà tỷ phú Jeff Bezos. Ông là một viên ngọc quý ở đời.
Trân trọng,
Sài Gòn, ngày 07 tháng 12 năm 2021.
Tôn Phi
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s