Truyện ngắn: Bữa cơm gia đình (phần 4)

Bối cảnh của truyện, Gò Vấp năm 2030. Cả thế giới chìm trong khói lửa. Chiến tranh sắp lan tới đô thành Sài Gòn. Ai nấy đều lo lắng. Người ta thăm hỏi, động viên nhau. Gia đình, họ hàng đoàn viên. Với những gia đình theo Cơ-đốc giáo, họ càng năng gặp gỡ, vì họ biết là sắp có cuộc phán xét chung cuộc.

Năm 2030, vợ tôi mất đã được 13 năm. Tôi không lấy vợ mà ở thế nuôi con. Con gái Bảo An lên 15 tuổi. Bố Phi và con gái về thăm mẫu hậu.

Mẫu hậu chồng mất sớm, ở vậy nuôi hai đứa em họ tôi, một trai một gái. Thằng anh đã lấy vợ được 8 năm. Cô em lấy chồng được 7 năm. Cô Heo đang hướng dẫn bé Bảo An nấu nướng: “Mày mà không biết nấu ăn, sau này có chó nó lấy mày cháu ạ.”

Hương vừa nói vừa đùa. Bé Bảo An cũng biết là em gái của bố đùa với nó, nên nó không giận. Nó rất chăm chú xem cách cô Hương nấu nướng. Bố là đàn ông con trai, không bày được khoa bếp núc, cô Hương bày.

Chiến tranh Nga-Ukraine kết thúc 5 năm trước (2025). Chiến tranh lan tràn và sắp đến cửa Đông Dương. Gọng kìm lịch sử, không thể khác được. Đây có thể là bữa tiệc cuối cùng có mặt đầy đủ con cháu của mẫu hậu.

Gương mặt của các em trai bắt đầu lo lắng. Nếu chiến tranh xảy ra, không ai thoát được đi lính. Có lẽ tôi không phải đi, vì lúc đó (2030), tôi đã là trùm của ngành xuất bản. Nếu tôi đi lính, ngành xuất bản của toàn châu Á sẽ bị đình trệ, nên chiến tranh nếu có xảy ra cũng không tổn hại đến tôi.

Tôi biết là mẫu hậu ở vậy một mình nuôi con mệt nhọc đến chừng nào. Một mình tôi, nuôi một đứa con gái thôi khổ cực trăm bề. Một thế giới không có khổ đau, không có những chuyện phiền não.

Tôi đưa biểu đồ bán sách cho cô. Biểu đồ bán sách theo ngày. Mỗi ngày mấy cuốn. Bán cho ai. Thanh toán trả trước hay trả sau. Cô tôi chăm chú đọc biểu đồ. Cô không được học hành cao, nhưng tự học rất giỏi.

– Mỗi ngày, nhà xuất bản Sống Mới bán được gần 176 cuốn sách. Tôi nói.

– Có đủ nuôi nhân viên không? Cô tôi hỏi.

– Không. Các nhân viên chỉ được nhận nửa lương. Tôi trả lời cô.

– Cố gắng lên nhé. Cháu làm việc rất giỏi. Cô tôi khen.

Sáng tác tại quận 7, Sài Gòn, ngày 06 tháng 06 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

One comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s