Lần khủng hoảng kinh tế này khác gì với những lần khủng hoảng kinh tế trước?

Ảnh: Những người phụ nữ Hàn Quốc góp vàng nuôi chính phủ năm 1997.

Trong thế kỷ XXI, nhân loại chứng kiến khủng hoảng kinh tế Hoa Kỳ (2007-2009) là đợt khủng hoảng kinh tế lớn nhất.

Tiếp đến là khủng hoảng kinh tế Hàn Quốc năm 1997.

Lần khủng hoảng kinh tế này khác gì với những lần khủng hoảng kinh tế trước ở chỗ, các dự trữ thiên nhiên, như thú trong rừng, cá dưới sông, củi trên núi đã hoàn toàn hết hẳn.

Năm 1997, Hàn Quốc vượt qua được sụp đổ kinh tế, là nhờ họ có nền nhân bản vững. Bây giờ, khi chúng ta xem phim Hàn Quốc, chúng ta thấy tiêu chuẩn khá cao. (Tác giả của bài này không muốn chê phim Việt Nam).

Mùa hè năm 1997 chính là mốc đánh dấu khủng hoảng tiền tệ ở châu Á, đặc biệt ở khu vực Đông Nam Á cũng như sự sụp đổ của nền kinh tế Hàn Quốc. Trong bối cảnh này, vào ngày 24 tháng 10, hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) của Mỹ đã đánh giá Hàn Quốc là “yếu kém” về tín dụng quốc gia. Dân Hàn Quốc góp tiền, góp vàng nuôi chính phủ. Chuyện này sẽ không xảy ra ở Việt Nam năm 2022. Vì sao? Vì cho tới lúc này, vẫn có những quan chức Việt Nam lừa dân bằng cách góp tiền mua cổ phiếu, khi thị trường cổ phiếu không có bản vị tích lũy tư bản để bảo chứng như thị trường chứng khoán Mỹ-Hàn.

Qua thử thách cam go ấy, Hàn Quốc đã tạo bàn đạp cho sự phát triển kì diệu về sau. Bây giờ nhìn những tập đoàn Hàn Quốc như Samsung, Huyndai, LG, người ta không khỏi ngưỡng mộ. Thời đại đó khó mà còn trở lại.

Nhìn cuốn sách giáo khoa lịch sử Việt Nam, buồn. Nhìn cuốn sách giáo khoa văn, buồn. Nhà xuất bản Giáo dục thì sợ phá sản, mặc dù được toàn quyền in ấn và mua bán. Phụ nữ Hàn Quốc xếp hàng trước ngân hàng để tham gia phong trào “Góp vàng”. Đây mới là đoàn kết dân tộc thực sự. Chính phủ Hàn Quốc nói thật, nên người dân mới giúp.

Khủng hoảng kinh tế Mỹ năm 2008 khác khủng hoảng kinh tế Việt Nam năm 2022. Mỹ năm 2008, chỉ mình nước Mỹ chơi một sân. Việt Nam năm 2022, thiên triều Trung Hoa đang nắm đầu kinh tế nước Đại Việt. Bạn có thể thấy, các băng nhóm cho vay nặng lãi có ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam, gieo rắc nỗi kinh hoàng trong cộng đồng học sinh, sinh viên.

Hình thái tổ chức kinh tế ở Hàn Quốc giống hệt hình thái tổ chức kinh tế ở Sài Gòn từ 1930 đến 1975. Nền nhân bản của Hàn Quốc là nền nhân bản Nho giáo lai nhau với Tư Bản chủ nghĩa kiểu tin lành. (Nho giáo tại Hàn Quốc là Lễ nghĩa chi bang). Chính quyền Sài Gòn, hòn ngọc viễn Đông, là Nho giáo (Văn hiến chi bang) lai nhau với Tư Bản tin lành. Việt Nam hiện nay, 2021, 2022, thực sự đất nước không có nền nhân bản. Cho nên, từng ông bộ trưởng một vào tù (Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh). Toàn là con nhà nghèo học giỏi lên làm cán bộ. Bọn này “ăn của dân không từ một thứ gì”- lời của phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Hàn Quốc, toàn con nhà giàu truyền kiếp, trâm anh thế phiệt, khi có khủng hoảng tài chính, họ có cách ứng phó, y cứ trên kinh điển dân tộc. Tầng lớp giáo sư của Việt Nam cũng quá dốt nát. Tầng lớp giáo sư của Hàn Quốc là những con người đại tài.

“Úp mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn mửa,

Cả một thời giả dối đã lên ngôi”– thơ Bùi Minh Quốc (Đà Lạt).

Những người Hàn Quốc đã trải qua khoảng thời gian kinh khủng đó chia sẻ. “Tôi vô cùng bất ngờ. Thật khó khăn để chấp nhận hiện thực. Tôi cứ ngỡ như đây là việc chỉ có trong phim ảnh hay chỉ xuất hiện trong một thế giới khác. Người dân chúng ta chỉ biết là quốc gia đã vỡ nợ chứ không hề biết được thực chất tác động và những ảnh hưởng cụ thể đến thế nào. Cũng bởi chưa có ai kinh qua tình cảnh này bao giờ.”

Bây giờ, cơ cấu kinh tế đã ổn định. Cho nên, Việt Nam rất khó vượt qua được khó khăn.

Nhắc lại với các bạn: Cá dưới sông đã hết. Thú trên rừng đã hết. Chim trên trời cũng hết. Nước ngọt cũng hết. Những ngày tăm tối sắp đến.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 17 tháng 06 năm 2022.

Bài viết đã được đưa vào sách Khái niệm “dumping” trong kinh tế học hiện đại của các tác giả Tôn Phi và Nguyễn Đình Nhân. Nhà xuất bản Sống Mới phát hành năm 2021.

Góp ý tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

Mời các bạn xem clip của ông Tôn Phi:

5 comments

  1. Đúng là một TRIẾT GIA . Ngưỡng mộ bạn . Hiểu biết – mạnh mẽ và trách nhiệm !!!💐👍!

    Like

  2. Bài viết quá hay…. Không lẽ Tôn Phi là 1 vị Thánh hay sao mà biết nhiều hiểu rộng đến từng chân tơ kẽ tóc

    Like

  3. Ngưỡng mộ người dân Hàn Quốc. Bài viết thật thấu đáo, xin phép tác giả được chia sẻ bài viết này.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s