Truyện ngắn: Những người thợ phô-tô-shop của ông Tôn Phi.

Ảnh: Người thợ photoshop đang làm bìa cho cuốn sách đầu tay của Tôn Phi: Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản.


Con gái ngoan của ba và cháu trai ngoan của dượng,

Gia đình mình là chaebol đầu tiên của đất nước Việt Nam. Bố vẫn thường nói với các nhân viên của bố như vậy, để cho họ tự hào, và có niềm trông mong về một ngày mai tươi sáng.

Tôi thuộc loại khởi nghiệp quá đỗi may mắn, bạn bè từ khắp nơi trên thế giới gửi tiền về. Thành ra tôi muốn in bao nhiêu cuốn thì có bấy nhiêu cuốn.

Bạn bè thương. Bán Windows bản quyền cho bố với giá 100.000 VNĐ/chiếc. Khi có nhiều tiền, bố Phi cũng mua gáo dừa ủng hộ cô Mỹ Dung, xứ dừa Bến Tre.

Khó khăn nhất, nếu không tính phần của ông tác giả viết sách, đó là phần thiết kế bìa sách của người thợ photoshop. Trong tay ông Tôn Phi có 3 ông bà thợ photoshop. Người này nghỉ ốm, có người kia. Thiết kế đẹp chiếm đến 20% sự thành công của một cuốn sách. Lương của thợ photoshop rất cao, gần 700,000 VNĐ/ngày.

Ngày thứ Bảy, ngày thánh của Đức Chúa Trời. Bố Phi cho thợ nghỉ việc hết, cuối tuần cho họ ở bên gia đình. Đến sáng thứ Hai 9h00 đi làm trở lại. Gia đình Charlie cung cấp cho bạn đọc năm châu những cuốn sách tốt nhất trên nhiều lĩnh vực.

Thực ra, bố Tôn Phi cũng có thể thiết kế trên phần mềm Adobe photoshop được. Song bố Phi không có thời gian. Bố Phi muốn nhường lại công việc này cho những người họa sĩ, thợ freelancer.

Về văn chương. Bố Phi không hợp với các nhà văn ngoài Hà Nội. Nhưng bố Phi vẫn mua sách ủng hộ nhà văn Phạm Viết Đào.

Năm 2019, bố Phi gặp họa sĩ Hoàng Hưng, tác giả sách “Nguyên lý thị giác”. Đó là một nhà sư phạm hội họa tuyệt vời. Họa sĩ Hoàng Hưng đã dành một buổi để vấn đáp với nhà văn Tôn Phi.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 06 tháng 08 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)
Chủ tịch của Tập đoàn xuất bản Charlie.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com
Trợ lý: tonthanck@gmail.com .

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s